Chợ nội thất ô tô Online

Chợ nội thất ô tô

Nội thất ô tô hàng đầu 

Hệ thống ga tự động Cruise control cho xe ô tô

Cruise control – điều khiển hành trình hay còn gọi là chế độ ga tự động – là một trong những tiện ích ngày càng xuất hiện nhiều trên các mẫu ô tô phổ thông. Vậy hệ thống này là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về hệ thống này nhé!

Hệ thống ga tự động là gì?

Cruise Control PM là thiết bị dành riêng cho một số loại xe đặc biệt như: Fadil, Xpander, Mazda 3, … Đây là một phụ kiện công nghệ thông minh giúp nâng cao độ an toàn và thoải mái trên đường. Thời gian giúp tiết kiệm nhiên liệu trong xe của bạn. Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, sản phẩm có thể được lắp đặt an toàn trên xe của bạn mà không ảnh hưởng đến hệ thống điện và không làm mất bảo hành xe của bạn.

Nguyên lý hoạt động

Kiểm soát hành trình Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình tương đối đơn giản.

Khi hệ thống được kích hoạt, hệ thống ECU nhận tín hiệu trực tiếp và tính toán lượng nhiên liệu, hệ thống ga và so sánh với tốc độ do người lái cài đặt trước.

Hệ thống ECU sẽ tùy chỉnh hệ thống ga và góc mở của bướm ga để kiểm soát sức mạnh của động cơ và đáp ứng cài đặt tốc độ của người lái khi lái xe đường dài.

Lợi ích của hệ thống

Cruise control là hệ thống hành trình phục vụ mục đích rất hữu ích trên ô tô, giúp người lái giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi khi điều khiển xe trong thời gian dài trên đường cao tốc.

Ngoài việc cài đặt kiểm soát hành trình, hệ thống Cruise Control cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, khi hệ thống này được kích hoạt, ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp nhất để điều khiển xe ở một tốc độ cài đặt nhằm hỗ trợ xe. Lượng xăng phù hợp, không tăng giảm bất thường dẫn đến tiêu hao nhiều hơn.

Kiểm soát hành trình cũng giúp người lái xe tránh bị quá tốc độ, vì xe được mặc định ở một tốc độ thích hợp.

Có nên lắp hệ thống này không?

Cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình đang là lựa chọn của nhiều lái xe hiện nay bởi những lợi ích vượt trội của nó: Giúp người lái giảm căng thẳng khi di chuyển; giảm đáng kể mức tiêu hao nhiên liệu nhờ duy trì tốc độ kiểm soát hành trình không đổi; bằng cách cài đặt tốc độ không quá một tốc độ quy định để giảm thiểu tốc độ vi phạm.

Ngoài ra, các nhà sản xuất đã tích hợp tính năng này trên một số mẫu xe nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường và mang đến cho người dùng trải nghiệm lái xe an toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế, người điều khiển phương tiện không nên quá phụ thuộc vào hệ thống kiểm soát hành trình và cần cảnh giác, tuân thủ luật giao thông và linh hoạt trước các tình huống trên đường.

Cách sử dụng hệ thống

Mang lại nhiều tiện ích nhưng thực tế Cruise Control là một trong những công nghệ mới nên nhiều “quái xế” thừa nhận rằng rất khó để thích nghi với hệ thống này khi chuyển từ xe cũ sang xe mới.

Tuy nhiên, việc sử dụng Cruise Control không quá phức tạp vì mọi thứ đều được “đơn giản hóa” bằng các nút điều khiển trên vô lăng. Hầu hết các xe thiết kế đều có các nút chức năng “đặt”, “khởi động lại”, “tăng”, “giảm” với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hoặc SET +, SET-.

Người lái có thể kích hoạt hệ thống kiểm soát hành trình đơn giản bằng cách nhấn nút bật / tắt. Nhấn ga để tăng tốc xe đến tốc độ mong muốn, sau đó nhấn nút SET + hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này, đèn báo ga tự động điều khiển hành trình trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe sẽ sáng. Để thay đổi tốc độ, người lái nhấn nút SET + hoặc SET- để tăng hoặc giảm tốc độ đã chọn. Khi gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ và hủy chức năng điều khiển hành trình, người lái có thể nhấn chân phanh hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng.

Việc trang bị các hệ thống thông minh hiện đại như kiểm soát hành trình trên ô tô ngày càng trở nên phổ biến do tính thiết thực và tiện nghi mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết những tính năng hữu ích của Cruise Control, người lái cần lưu ý một số yếu tố khi tham gia giao thông.