Top 05 điều cần biết về Cảm biến áp suất lốp ô tô

Nói một cách dễ hiểu nhất thì cảm biến áp suất lốp chính là một thiết bị được gắn trực tiếp vào lốp xe, nó có nhiệm vụ giám sát và theo dõi áp suất và nhiệt độ lốp mọi lúc mọi nơi theo thời gian thực, kể cả khi xe chạy hay dừng thì nó đều thực hiện nhiệm vụ của mình. Từ đó, khi lốp xe gặp vấn đề cảm biến áp suất lốp sẽ gửi thông báo cho chúng ta thông qua tín hiệu cùng những âm thanh cảnh báo, để có thể xử lý kịp thời tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra do áp suất lốp. Ở bài viết này em xin được chia sẻ đến các bác năm sự thật về bộ cảm biến áp suất lốp mà không phải ai cũng biết.

Thông số kỹ thuật đạt chuẩn của bộ cảm biến áp suất lốp.

Qua rất nhiều lần thử nghiệm, các kỹ sư đã đưa ra được những thông số kỹ thuật đạt chuẩn cho một bộ cảm biến áp suất lốp như sau:

Năm sự thật về bộ cảm biến áp suất lốp bạn không thể không tin

 • Áp lực vận hành của một bộ cảm biến áp suất lốp sẽ có thông số đạt chuẩn là sấp sỉ 50 psi
 • Nhiệt độ hoạt động đạt chuẩn: giao động ở mức – 40 độ C đến 85 độ C
 • Tuổi thọ trung bình của một bộ cảm biến áp suất lốp là 2 năm
 • Nước, bụi kháng IP57
 • Một bộ cảm biến áp suất lốp có trọng lượng khoảng 40g/4 van cảm biến, tức là trung bình 1 van cảm biến sẽ có trọng lượng khoảng 10g.
 • Chứng nhận: FCC, CE, BQB, ROHS
 • Ngưỡng cấu trúc của một Sensor là 350n bóng kiểm tra cường độ áp lực.
 • Kiểm tra độ bền môi trường: ICE 60068-2-2, ICE 60068-2-1, ISO21.750. IEC 60068-2-29, IEC 60068-2-5, ISO 15.184, ISO 2409.

Bộ cảm biến áp suất lốp dành cho đối tượng nào?

Bộ cảm biến áp suất lốp được thiết kế nhỏ gọn, nhưng nó mang về nhiều giá trị to lớn nhất là đối với dân lái xe như anh em mình. Bởi trong quá trình di chuyển lốp xe bị xuống hơi từ từ bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện ra, cho đến khi lốp xe xuống hơi quá nhiều, chênh lệch áp suất so với các lốp còn lại quá lớn thì chúng ta mới biết, hoặc khi đâm vào đinh bị thủng lốp mà chúng ta vẫn di chuyển với tốc độ cao, thì dẫn đến những tai nạn thương tâm, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của chính bản thân chúng ta.

Xem thêm:

 Hoặc khi lái xe với lốp quá căng cũng sẽ gây cho chúng ta cảm giác không thoải mái,  di chuyển lâu trên đường với nhiệt độ cao, rất dễ bị nổ lốp.

Nhưng khi trang bị bộ cảm biến áp suất lốp cho chiếc xe ô tô của bạn thì tất cả những tình huống trên chỉ là chuyện nhỏ. Bởi khi phát hiện áp suất và nhiệt độ xuống thấp hoặc quá cao nó sẽ gửi đến cho chúng ta những tín hiệu cảnh báo, tại vị trí lốp đang có vấn đề, đồng thời nó sẽ chỉ dẫn cho chúng ta cách xử lý ra sao cho hợp lý nhất.

Chính vì thế, bộ cảm biên áp suất lốp sinh ra là để dành cho chúng ta những tay lái cừ khôi, bởi khi chúng ta trang bị cho chiếc xe ô tô của mình bộ cảm biến áp suất lốp cũng đồng nghĩa với việc chúng ta trang bị thêm một thiết bị an toàn, một người bạn đồng hành với chúng ta trên mọi chặng đường.

Bộ cảm biến áp suất lốp sử dụng có khó không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp khác nhau như: cảm biến áp suất lốp gắn trong, cảm biến áp suất lốp gắn ngoài, cảm biến áp suất lốp TN400, Tn401, Tn405, Tn408…Tuy có nhiều loại như vậy nhưng cách sử dụng thì tương đối giống nhau. Có nghĩa là:

Năm sự thật về bộ cảm biến áp suất lốp bạn không thể không tin

Sau khi lắp đặt hoàn thành một bộ cảm biến áp suất lốp vào xe ô tô của mình sẽ có hai cách để chúng ta nạp năng lượng cho bộ cảm biến áp suất lốp:

 • Cách thứ nhất: sử dụng nguồn năng lượng mặt trời: Tức là thiết bị cảm biến được đặt trên táp-lô của xe, trong quá trình di chuyển xe vào ban ngày khi có nắng pin sẽ tự động sạc cho mình luôn.
 • Cách thứ hai: sử dụng ổ cắm trực tiếp trên xe: Có nghĩa là ngay trong bộ cảm biến áp suất lốp ấy đã được trang bị một bộ ổ cắm nhằm sạc pin trực tiếp. Nếu như bác nào hay phải di chuyển vào ban đêm thì nên sử dụng loại này để đảm bảo rằng pin lúc nào cũng được đầy trong suốt cuộc hành trình.

Cách lắp đặt van cảm biến áp suất lốp rất dễ.

Van cảm biến áp suất lốp lắp đặt ra sao?

Một bộ cảm biến áp suất lốp đầy đủ sẽ có 4 van cảm biến tương ứng với 4 van nguyên bản của xe, và nó được đặt tại vị trí van của xe để theo dõi và đo áp suất và nhiệt độ lốp một cách chính xác nhất.

Xem thêm:

 Cũng có loại có nhiều hơn 4 van cảm biến như cảm biến áp suất lốp Tn408, là bộ cảm biến cao cấp và hiện đại hơn cả. Bởi ở bộ cảm biến này còn được trang bị thêm một van phụ để gắn vào lốp dự phòng, điều này cũng có nghĩa là nó cũng sẽ theo dõi luôn cả thông số và áp suất lốp của lốp dự phòng.

Cách khởi động bộ cảm biến áp suất lốp

Cách khởi động một bộ cảm biến áp suất lốp cũng khá đơn giản. Chủ yếu là cài đặt theo hướng dẫn trên bộ điều khiển tức là màn hình hiển thị.

Màn hình hiển thị này được thiết kế rất nhỏ gọn, sử dụng thuận tiện. Ở ngay phía trên của mặt đồng hồ có hai nút có chức năng điều chỉnh độ tăng hoặc giảm ngưỡng cảnh báo của áp suất lốp khi xe đang di chuyển.

Năm sự thật về bộ cảm biến áp suất lốp bạn không thể không tin

Giữ một nút trong khoảng thời gian 5s để khởi động màn hình hiển thị, tiếp đó bạn có thể sử dụng một nút bất kỳ để điều chỉnh ngưỡng an toàn. Ngưỡng áp suất này chúng ta nên cài đặt ở ngưỡng an toàn của nhà sản xuất là khoảng 1.8 bar đến 3.2 bar.

Những thông số được hiển thị trên màn hình hiển thị có nghĩa như sau:

 • 2,5 là thông số áp suất lốp của bánh xe trước bên trái hoặc phải.
 • 38 là nhiệt độ của lốp xe trong suốt quá trình xe chạy.

Bộ cảm biến áp suất lốp có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Khi trang bị bộ cảm biến áp suất lốp cho ô tô của mình, sẽ tạo cho chúng ta cảm giác lái xe được an toàn hơn.
 • Thiết bị này được gắn trong xe nên không lo mất trộm.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì bộ cảm biến áp suất lốp cũng có một số nhược điểm sau:

 • Khi lắp cảm biến áp suất lốp cần phải tháo và cân bằng động bánh xe.
 • Nếu một trong bốn van cảm biến áp suất lốp bị lỗi, hỏng sẽ không sử dụng được nữa( tuy nhiê hiện tượng này chỉ gặp khi sử dụng thiết bị công nghệ này ở năm thứ hai hoặc thứ tư trở đi.
 • Bên cạnh đó, một số bộ cảm biến áp suất lốp đời thấp sẽ không có chức năng đảo lốp.

Xem thêm:

Tính mạng của mỗi người đều rất quan trọng, chỉ cần một phút lơ là thôi đã có thể tai nạn nguy hiểm đến tính mạng của chính mình. Chính vì vậy hãy trang bị cho chiếc xe của mình bộ cảm biến áp suất lốp để mang lại sự an toàn cho xe cũng như cho chính bạn nhé.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678