Chợ nội thất ô tô Online

Chợ nội thất ô tô

Nội thất ô tô hàng đầu 

Tầm quan trọng của Cảm biến Áp suất lốp cho xe hơi

Có thể bạn chưa biết, trên cả nước xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, mà nguyên nhân do sự cố nổ lốp chiếm phần lớn trong số đó. Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng, thường xảy ra khi áp suất lốp không ổn định. Nhưng trên thực tế lại khó có thể kiểm soát được áp suất lốp. Một giải pháp an toàn, đơn giản và hiệu quả để khắc phục tình trạng trên, đó chính là lắp đặt cảm biến áp suất lốp.

Vậy Cảm biến Áp suất là gì? Nó được cấu tạo như thế nào? Tầm quan trọng của Cảm biến Áp suất lốp cho xe hơi ra sao?

Sự ra đời của Cảm biến Áp suất lốp

Thực chất các loại Cảm biến Áp suất lốp đã được ra đời và sử dụng trên những chiếc ô tô từ thế kỉ trước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do có quá nhiều những vụ tai nạn do áp suất lốp thường xuyên xảy ra, nên thiết bị này dần trở nên phổ biến.

Cảm biến Áp suất Lốp là thiết bị giúp kiểm soát các thông số cơ bản của lốp xe như nhiệt độ, áp suất…Chúng sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn khi nhận thấy được những biến đổi liên quan đến lốp xe. Lốp xe không ổn định, không cân bằng giữa các lốp có thể ảnh hưởng ít nhiều đến lốp xe. Di chuyển với những chiếc lốp như vậy có thể làm tiêu tốn nhiên liệu hơn bình thường. Duy trì trong thời gian dài sẽ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kết cấu của bánh xe, vành xe. Bục lốp, thủng lốp giữa đường khi di chuyển có thể làm cho xe bị mất lái, gây ra những hậu quả khó lường.

Từ khi mới xuất hiện, trải qua hàng loạt những thay đổi và cải tiến, các loại Cảm biến Áp suất lốp đã có những bước tiến quan trọng về công nghệ. Tuy nhiên, mốc lịch sử đánh dấu sự thay đổi chính là khi chính phủ Mỹ quyết định thông qua điều luật Bắt buộc phải gắn Cảm biến Áp suất lốp đối với một số loại xe. Tiếp sau đó, châu Âu và một số nước khác cũng đưa ra các điều luật tương tự đối với các loại Cảm biến Áp suất lốp.

Trước đây, các loại Cảm biến Áp suất lốp thường chỉ được trang bị trên các xe của các hãng sản xuất xe hơi hạng sang như Mercedes, Audi, BMW, Poscher… Nhưng với sự phát triển và dần được phổ biến như thời điểm hiện tại, bạn đã có thể lắp đặt các loại Cảm biến Áp suất lốp một cách dễ dàng, thông qua các bộ phụ kiện rời được bán trên thị trường.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Cảm biến Áp suất lốp

Những bộ Cảm biến Áp suất lốp từ các hãng khác nhau thường có những công nghệ riêng. Nhưng nhìn chung, tất cả chúng đều bao gồm những thành phần cơ bản là các cảm biến và thiết bị cảnh báo.

Các cảm biến thường được lắp đặt tương ứng với mỗi bánh xe, thường sẽ thay thế luôn van nguyên bản của lốp xe. Chúng được cấu tạo từ các vi mạch điện tử, có khả năng truyền tín hiệu thông tin tới bộ phận cảnh báo và hệ thống pin để có thể hoạt động độc lập. Khi phát hiện bánh xe quay, thiết bị này sẽ phát tín hiệu về cho thiết bị cảnh báo. Pin của mỗi cảm biến tùy theo từng hãng, có thể từ 2 năm lên đến 5-7 năm tùy theo mức độ hoạt động và tùy loại. Do đó, chủ xe không cần quá để ý đến thời gian thay pin.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp. Nhưng tất cả chúng đều được chia thành 2 loại chính là Cảm biến gắn trong và gắn ngoài. Nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc lắp đặt, bạn có thể chọn các loại cảm biến gắn ngoài, chỉ cần lắp vào vị trí van của lốp xe là có thể sử dụng được luôn. Tuy nhiên, do phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, cho nên độ bền của các loại van gắn ngoài thường bị giảm đi khá nhiều và có thể bị tháo trộm dễ dàng. Các loại van gắn trong sẽ cho độ bền và khả năng cảm biến tốt hơn, nhưng lại yêu cầu tháo lốp xe để lắp đặt và cân bằng động lại mới sử dụng được.

Thiết bị cảnh báo có thể là một màn hình hiển thị, tùy theo từng hãng sản xuất, các màn hình sẽ hiển thị các thông số về lốp xe. Các thông số này sẽ hiển thị rõ ràng để người lái có thể theo dõi chúng dễ dàng. Khi xảy ra sự cố bất ngờ, áp suất tăng hoặc giảm quá nhiều so với thông số cài đặt sẵn, thiết bị có thể đưa ra các cảnh báo để người dùng có thể đưa ra phương án xử lý kịp thời. Thiết bị cảnh báo có thể là màn hình cung cấp kèm theo mỗi sản phẩm, một số hãng cho phép tích hợp luôn vào màn hình DVD trên xe để tối ưu hóa khả năng hiển thị. Đối với các loại màn hình cung cấp theo sản phẩm, có thể dễ dàng sạc pin thông qua cổng USB của xe. Các màn hình hiển thị cao cấp có thể sẽ được trang bị thêm công nghệ pin mặt trời, chính vì vậy, bạn có thể sử dụng mà không cần lo lắng về pin.

Mỗi hãng sản xuất khác nhau sẽ cho phép tín hiệu được truyền từ van cảm biến đến thiết bị cảnh báo theo các cách khác nhau. Nhưng phổ biến nhất hiện nay là truyền tín hiệu thông qua sóng vô tuyến hoặc Bluetooth. Tuỳ theo từng sản phẩm và hãng sản xuất, khoảng cách truyền và nhận thông tin cũng sẽ khác nhau.