Tại sao phải lắp cảm biến áp suất lốp cho xe MAZDA 3?

Thị trường ô tô ngày càng sôi động, và có nhiều bước tiến vượt bậc với nhiều thiết bị hỗ trợ tính năng an toàn cho xe. Có thể một số nhà sản xuất ô tô đã bỏ qua một vài thiết bị an toàn theo xe nhằm giảm chi phí sản xuất ở mức thấp nhất, tuy nhiên với công nghệ hiện đại như ngày nay, việc tìm mua một món đồ chơi công nghệ thông minh và tiện dụng cũng không quá khó, rất tiện lợi cho việc chăm sóc chiếc xe yêu của mình.

Sản phẩm mà Nội Thất Ô Tô Bắc Nam muốn chia sẻ tới tất cả các bạn hôm nay đó chính là thiết bị cảm biến áp suất lốp và lý do tại sao nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3.

Cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3

Cảm biến áp suất lốp Mazda 3 thực chất là một thiết bị đo lường, giám sát áp suất và nhiệt độ lốp ở mức tiêu chuẩn. Đồng thời chuyển đến bạn những âm thanh cảnh báo khi lốp có vấn đề như áp suất tăng hoặc giảm một cách đột ngột, thông qua màn hình hiển thị.

Tại sao phải lắp cảm biến áp suất lốp cho xe MAZDA 3?

Đa số các xe Mazda 3, mazda 6, CX5, CX9 đều được trang bị món đồ chơi công nghệ cao này theo xe, cùng với hệ thống cảm biến phanh ABS và cảm biến cân bằng điện tử. Và khi một trong bốn bánh không may bị thủng lốp, áp suất giảm xuống dưới mức cho phép thì những hệ thống này sẽ hỗ trợ cho nhau  hoạt động bình thường.

Xem thêm:

Cụ thể:

  • ABS và cảm biến cân bằng điện tử là những thiết bị nâng cao tính an toàn cho xe, tránh tình trạng mất lái, trơn trượt hay đảo bánh do lốp bị thủng.
  • Hệ thống cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3 sẽ thông báo lên màn hình chính, giúp cho lái xe biết vị trí chính xác lốp đang gặp vấn đề, từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời tránh được những mối nguy hiểm do lốp gây ra.

Tuy nhiên, cho dù được trang bị sẵn trên xe những hệ thống cảm biến  này nhưng hãng Mazda lại tắt cảm biến áp suất lốp đi, điều này vô tình đã đẩy khách hàng của Mazda vào tình huống nguy hiểm khi gặp vấn đề về lốp mà không phát hiện kịp thời.

Tại sao nên lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3?

Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao bạn nên trang bị thiết bị có tính an toàn cao, và những lợi ích mà cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3 mang lại.

Tại sao phải lắp cảm biến áp suất lốp cho xe MAZDA 3?

Kiểm soát và giữ được áp suất lốp luôn ở trạng thái tiêu chuẩn

Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, có đến 57 % vụ tai nạn giao thông xảy ra do lốp quá mềm, 20 % do bánh xe quá căng còn 33% còn lại do lốp thủng do đâm phải vật nhọn gây ra. Tại sao lại như vậy? Bởi:

 

Khi bạn lái xe với cái lốp quá mềm sẽ làm tăng tính ma sát giữa lốp xe với mặt đường, dẫn đến nhiệt độ lốp cũng vì thế mà tăng theo. Thậm chí, khi lái xe với cái lốp “xẹp lép” trên một quãng đường dài mà bạn không biết, chính điều này sẽ làm phá hủy liên kết giữa các lớp bố, hay cao su lốp dẫn đến nổ lốp. Ngoài ra, chỉ cần áp suất lốp nhỏ hơn mức tiêu chuẩn trong khoảng 0.40 đến 0.6 bar trong một khoảng thời gian dài, sẽ làm cho tuổi thọ của lốp bị giảm theo từ 25 đến 50%. Đồng thời, khả năng chịu tải trọng của xe cũng vì thế mà giảm đi khoảng 100kg nếu áp suất lốp giảm xuống 0.50 bar.

Hay khi lái xe với cái lốp quá căng, khiến cho các liên kết giữa các lớp sợi bố chịu lực kéo giãn lớn. Đặc biệt, khi chạy xe trên những cung đường xấu sẽ làm cho lực kéo này rất lớn ngay tại vị trí tiếp xúc với mặt đường dẫn đến lốp xe bị nổ. Tương tự như vậy, chỉ cần áp suất lốp cao hơn mức áp suất tiêu chuẩn 25 %, sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp khoảng 15 đến 20 % giá trị.

Cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3 tiết kiệm nhiên liệu

Như đã nói ở trên, khi lái xe trong tình trạng lốp quá non sẽ làm tăng tính ma sát giữa lốp xe với mặt đường, gây tiêu hao nhiên liệu rất nhiều. Ngược lại, khi trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3 sẽ giúp chúng ta theo dõi và giám sát áp suất lốp, luôn giữ ở mức tiêu chuẩn, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 1 đến 3 % nhiên liệu so với lốp non.

Điều khiển xe tự tin và chính xác hơn

Bạn có biết rằng khi lái xe với lốp quá căng, làm cho phản lực từ mặt đường tác động lên xe làm cho xe bị rung, lắc khiến cho việc kiểm soát vô lăng trở nên khó khăn hơn, nhất là khi lái xe trên những chặng đường toàn ổ voi, ổ gà. Ngược lại, khi lái xe với cái lốp quá non làm cho tốc độ xe bị giảm đi rất nhiều, vô tình đã làm mất đi độ vọt của xe.

Xem thêm:

Áp suất lốp không đồng đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất thăng bằng xe, đặc biệt là lúc phanh, dẫn đến hiện tượng hao mòn giữa các lốp không đều nhau.  Thậm chí, nó còn gây ra những tác động không tốt đến trực tiếp đến các bộ phận thuộc hệ thống treo trên xe.

Cảm biến áp suất lốp sẽ tránh được sự hao mòn bất thường của các bộ phận trên xe

Từ thực tế cho thấy, khi lái xe với cái lốp quá căng, sẽ làm cho phản lực mặt đường tăng theo dẫn đến sự dằn sóc quá độ, dẫn đến ảnh hưởng đến hệ thống giảm sóc cũng như các chi tiết chịu lực trên hệ thống khung gầm.

Và bạn có biết rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nổ lốp trên xe con hầu hết là do non hơi. Nghe có vẻ là không hợp lý nhưng:

  • Chính lốp non hơi đã làm cho cấu trúc của lốp thường xuyên bị bẻ cong vượt ngưỡng đàn hồi vốn có của mình.
  • Lốp non hơi, làm tăng tính ma sát, nhiệt độ do ma sát tăng vượt quá ngưỡng quy định, kết hợp với nguyên nhân trên làm cho lớp cao su mất đi sự liên kết với lớp lõi vải gai và thép chịu lực. Chính vì vậy, ở những điểm yếu nhất sẽ có hiện tượng nứt vỡ thậm chí là nổ lốp.

Từ những lý do trên, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng ưu điểm mà cảm biến áp suất lốp Mazda 3 mang lại nhiều hơn so với giá của một bộ cảm biến áp suất lốp đang bán trên thị trường. Chỉ đơn giản như khi lên xe là bạn đã có thể kiểm soát được áp suất và nhiệt độ lốp. Ngay cả khi lốp non hơi hay căng quá, bởi thực tế có nhiều cửa hàng bơm hơi người thợ cũng không thể biết được một bánh xe nên bơm bao nhiêu hơi cho đủ. Nên việc trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe Mazda 3 là thực sự cần thiết

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678