Khắc phục tình trạng xấu của xe nhờ tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Chắc hẳn đã đôi lần ra đường bạn nhìn thấy một chiếc xe chạy với cái lốp non. Bạn rất muốn cảnh báo cho tài xế biết trước khi có điều gì đó không hay xảy ra. Vậy điều tồi tệ gì sẽ xảy ra với chiếc xe và bản thân lái xe và những người xung quanh với một chiếc lốp xẹp lép như vậy. Với công nghệ phát triển như ngày nay thì việc trang bị cho chiếc xe của mình một thiết bị có tính an toàn cho xe là một điều không mấy khó khăn, và trang bị cảm biến áp suất lốp là một điều hết sức quan trọng và cần thiết. Vậy cảm biến áp suất lốp có tác dụng như thế nào?nó khắc phục và cảnh báo ra sao khi lốp xe gặp vấn đề. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều tồi tệ gì có thể xảy ra khi chạy xe với áp suất lốp không đúng

Từ thực tế bạn không khó để bắt gặp một chiếc xe đang chạy với chiếc lốp non, theo thống kê mới nhất thì cứ bốn chiếc xe đang tham gia giao thông thì có một chiếc xe đang chạy với áp suất lốp không đúng. Điều này cũng có nghĩa rằng một trong bốn tài xế này đang gặp nguy hiểm, lãng phí nhiên liệu, tuổi thọ của lốp cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều.

Khắc phục tình trạng xấu của xe nhờ tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Xem thêm:

Khi chạy xe với áp suất lốp không đúng có rất nhiều nguy hiểm rình rập, thậm chí nó còn có thể gây mất lái dẫn đến những tai nạn thương tâm, thiệt hại cả về người và của. Đồng thời, nó cũng khiến cho chúng ta không được thoải mái khi lái xe, cũng như chiếc xe của bạn sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Hoặc khi chạy xe với lốp quá căng thì nguy cơ nổ lốp là rất cao hay nhiệt độ lốp quá cao vô tình làm tăng mức độ cản lăn, giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu, bên cạnh đó nó còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống phanh, lốp, gầm…

Thế nhưng, tất cả những điều tồi tệ đó sẽ không bao giờ bạn gặp phải khi trang bị thiết bị cảm biến áp suất lốp cho chiếc xe của mình.

Các loại cảm biến áp suất lốp

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại cảm biến áp suất lốp, đó là hệ thống cảnh báo trực tiếp và hệ thống cảnh báo gián tiếp.

  • Hệ thống cảm biến áp suất lốp trực tiếp sẽ cảnh báo cho lái xe biết khi áp suất lốp giảm đến 25 % so với mức áp suất tiêu chuẩn.
  • Hệ thống cảm biến áp suất lốp gián tiếp: nó sẽ đưa ra cảnh báo khi một trong bốn lốp áp suất giảm xuống 30% so với ba lốp còn lại.

Sự khác biệt giữa hai loại thiết bị an toàn này chính là ở chỗ ngưỡng cảnh báo khác nhau, và hệ thống gián tiếp không cung cấp những thông tin chính xác về áp suất và nhiệt độ lốp như hệ thống trực tiếp.

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Chính vì lý do đó, hệ thống cảm biến áp suất lốp trực tiếp được sử dụng rộng rãi hơn. Ngay như ở nước ta tính đến thời điểm hiện tại thì tất cả các dòng xe hạng sang như Lexus Ls460, Audi Q7…đều đã được trang bị thiết bị cảm biến áp suất lốp.

Khắc phục tình trạng xấu của xe nhờ tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Nếu như bạn không sở hữu một chiếc xe hạng sang, nhưng bạn vẫn muốn chiếc xe của mình có thiết bị an toàn này. Bạn vẫn có thể tự trang bị cho chiếc xe của mình một cách dễ dàng, vì trên thị trường nội thất ô tô hiện nay bạn sẽ không mấy khó khăn khi mua một bộ cảm biến áp suất lốp rời, với chi phí hoàn toàn hợp lý.

Cảm biến áp suất lốp nằm trong hệ thống cảnh báo áp suất lốp trực tiếp, thiết bị an toàn này sẽ theo dõi và giám sát áp suất lốp theo thời gian thực, cập nhật liên tục đảm bảo độ chính xác cao. Đồng thời, cũng đưa ra những âm thanh cảnh báo kèm theo tín hiệu thông qua màn hình hiển thị mỗi khi có vấn đề bất thường về lốp.

Xem thêm:

Các van cảm biến được gắn trực tiếp tại vị trí van cũ nguyên bản của xe, thao tác lắp đặt đơn giản. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại van cảm biến bạn chọn, có loại không cần cân bằng động sau khi lắp đặt nhưng cũng có loại cần phải cân bằng động lại như van cảm biến áp suất lốp gắn trong. Mặc dù thể trọng của các van cảm biến không đáng kể nhưng khi lắp vào nó vẫn làm mất đi sự cân bằng lốp, bốn van cảm biến này còn được tích hợp một bộ truyền tín hiệu, nhằm truyền thông tin từ các van cảm biến áp suất đến bộ tiếp nhận tín hiệu, được hiển thị trên màn hình được đặt trên táp-lô của xe.

Màn hình hiển thị cũng đóng vai trò là bộ tiếp nhận tín hiệu, được lắp đặt trên mặt táp-lô, vị trí này sẽ giúp người  lái theo dõi và quan sát được dễ dàng hơn. Tại màn hình này sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về áp suất và nhiệt độ của bốn bánh cùng một lúc, độ nhanh nhạy cao, cập nhật liên tục.

Các mức cảnh báo của cảm biến áp suất lốp

Thiết bị cảm biến áp suất lốp này thông thường sẽ có 5 mức cảnh báo chính đó là:

Cảnh báo chênh lệch áp suất:

Hệ thống sẽ đưa ra âm thanh cảnh báo khi áp suất lốp ở một trong bốn bánh giảm đột ngột do cắm phải đinh, hoặc hở van…Lúc này trên màn hình sẽ nhấp nháy liên tục kèm theo âm thanh lặp đi lặp lại. Bạn chỉ cần ấn vào phím bất kỳ trên màn hình, thì âm thanh sẽ tắt ( hành động này ngụ ý rằng bạn đã tiếp nhận thông tin).

Tuy nhiên, nếu bạn chưa khắc phục được tình trạng thì sau khoảng 10 phút âm thanh cảnh báo sẽ tiếp tục vang lên. Chính vì vậy, để đảm bảo sự an toàn bạn nên dừng xe kiểm tra xem điều gì đã xảy ra, nếu bằng mắt thường không phát hiện ra tốt nhất bạn nên đưa xe vào gara gần nhất để kiểm tra.

Cảnh báo áp suất lốp thấp

Khắc phục tình trạng xấu của xe nhờ tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Khi áp suất lốp xuống dưới áp suất tiêu chuẩn, giá trị áp suất lúc này sẽ nhấp nháy trên màn hình hiển thị kèm theo biểu tượng, âm thanh cảnh báo lúc này cũng phát ra liên tục. Bạn cũng chỉ cần ấn vào phím bất kỳ để tiếp nhận tín hiệu.

Với trường hợp này, đèn LED đỏ sẽ nhấp nháy liên tục cho đến khi bạn bơm lốp đạt áp suất chuẩn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đã quá lâu bạn không bơm hơi cho xe và đây là thời điểm thích hợp để bạn làm điều đó.

Cảnh báo áp suất lốp quá cao

Tức là nó sẽ gửi đến bạn âm thanh cảnh báo khi áp suất lốp quá cao so với mức áp suất chuẩn, giá trị áp suất lốp sẽ nhấp nháy liên tục, kèm theo âm thanh cảnh báo sẽ lặp đi lặp lại. Đồng thời, đèn LED đỏ cũng nhấp nháy liên tục cho đến khi bạn xử lý xong.

Cảnh báo nhiệt độ lốp quá cao

Xem thêm:

Cũng tương tự khi áp suất lốp quá cao, nhiệt độ lốp vượt qua mức tiêu chuẩn thì giá trị nhiệt độ cùng âm thanh cảnh báo sẽ phát ra liên tục. Điều bạn cần làm lúc này là kiểm tra lại lốp xe hay điều chỉnh lại áp suất lốp. Bởi khi nhiệt độ lốp tăng cao rất dễ gây ra hiện tượng nổ lốp.

Cảnh báo sắp hết pin màn hình hiển thị

Tín hiệu này sẽ giúp cho bạn biết rằng pin của bộ truyền tín hiệu đã sắp hết, nó cũng kèm theo biểu tượng cùng âm thanh cảnh báo liên tục. Khi nhận được thông báo này thì màn hình hiển thị vẫn hoạt động chính xác nhưng tốt hơn hết bạn nên sạc chúng ngay lập tức để đảm bảo thông tin được thông suốt không bị gián đoạn.

Từ những thông tin thực tế bạn đã thấy rõ được tác dụng của cảm biến áp suất lốp cho chiếc xe của mình rồi đúng không nào. Nếu xe của bạn chưa được trang bị thiết bị cảm biến áp suất lốp thì hãy lắp đặt ngay hôm nay để mang lại sự an toàn cho xe cũng như cho chính bản thân bạn nhé.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678