Vén bức màn về Tác Dụng của Cảm biến Áp Suất Lốp

Có rất nhiều câu hỏi gửi đến cho Nội Thất Ô Tô Bắc Nam về cảm biến áp suất lốp có tác dụng như thế nào? phương thức hoạt động ra sao? Dòng cảm biến áp suất lốp nào đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay? Rồi nó có phù hợp với xe Mazda 3,6 hay bán tải hay xe khách hay không? v.v rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Chính vì vậy, Nội Thất Ô Tô Bắc Nam sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc trên để anh em tự tin trang bị và sử dụng thiết bị an toàn cho chiếc xe của mình.

Tác dụng của Cảm Biến Áp Suất lốp

Có thể khẳng định luôn cho các bác biết rằng cảm biến áp suất lốp rất quan trọng đối với mỗi chiếc xe, bởi khi chạy xe với chiếc lốp xe quá non mà các bác không biết thì rất có thể bộ vành và lốp xe của bạn đã bị phá hủy, thậm chí xảy ra những tai nạn thương tâm ngoài ý muốn.

Xem ngay:

Cảm biến áp suất lốp có tác dụng theo dõi, giám sát và giữ áp suất cũng như nhiệt độ lốp ở mức tiêu chuẩn của cả bốn bánh xe, các van cảm biến được lắp trực tiếp ở bốn bánh xe, sẽ liên tục cập nhật những thông tin về áp suất và nhiệt độ lốp theo thời gian thực, sau đó gửi tín hiệu về bộ điều khiển hay còn gọi là màn hình hiển thị thường được đặt trên mặt Táp – lô nơi mà các bác dễ nhìn, dễ quan sát nhất. Từ đó, chúng ta có những phương án xử lý kịp thời.

Nhất là những bác hay phải di chuyển trong đêm, hay thường xuyên phải di chuyển liên tục trên những chặng đường dài nơi có ít cửa hàng sửa chữa, hoặc thường xuyên phải đi trên đường cao tốc với vận tốc cao. Ngày nay, các dòng xe hiện đại, cao cấp đã được trang bị sẵn thiết bị an toàn này theo xe.

Vén bức màn về Tác Dụng của Cảm biến Áp Suất Lốp

Nếu bạn không sở hữu những dòng xe cao cấp ấy, thì vẫn có thể trang bị món đồ nội thất cho xe ô tô bằng cách mua ngoài. Bởi trên thị trường ngày nay việc mua một bộ cảm biến áp suất lốp cũng không hề khó, thêm vào đó giá cả của mỗi bộ cảm biến này cũng vô cùng hợp lý.

Việc lắp đặt cũng vô cùng đơn giản, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản là đã hoàn thiện quá trình lắp đặt, còn nếu bác không tự tin vào tay nghề của mình có thể mang xe ra gara có uy tín và chuyên nghiệp để lắp đặt, và dòng sản phẩm này có thể lắp đặt trên tất cả các dòng xe từ 4 chỗ, 7 chỗ đến các xe bán tải, container…

Đặc biệt, ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, cách thức hiển thị của cảm biến cũng đa dạng hơn, có thể hiển thị trên điện thoại, đồng hồ thông minh…để cánh tài xế chúng ta dễ theo dõi hơn, nhất là chi phí đầu tư cũng thấp hơn rất nhiều so với 3 năm trước.

Tác dụng của Hệ thống Cảnh Báo áp suất lốp

Trên thị trường hiện nay có hai hệ thống cảnh báo áp suất lốp, đó là:

  • Hệ thống cảnh báo áp suất lốp trực tiếp: hệ thống này sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho chúng ta biết khi áp suất lốp giảm 25% so với mức áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Hệ thống cảnh báo áp suất lốp trực tiếp hay còn gọi là cảm biến áp suất lốp, sản phẩm này có chức năng và nhiệm vụ theo dõi, xác định và cảnh báo cho chúng ta biết những thông số áp suất lốp. Hệ thống này được cấu tạo bởi các van cảm biến trên các bánh xe, chúng được lắp đặt trên van hơi để đo áp suất và nhiệt độ lốp một cách chính xác nhất.
  • Hệ thống cảnh báo áp suất lốp gián tiếp: Nó sẽ cảnh báo cho chúng ta biết khi một trong bốn lốp xe giảm 30% so với bánh xe còn lại.

Vén bức màn về Tác Dụng của Cảm biến Áp Suất Lốp

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, hệ thống cảnh báo áp suất lốp trực tiếp được đánh giá là cung cấp thông tin về áp suất cũng như nhiệt độ lốp chính xác hơn so với hệ thống gián tiếp.

Cảm biến Áp Suất lốp phát tín hiệu Cảnh Báo khi nào?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi xuất hiện một trong năm dấu hiệu bất thường sau:

Khi áp suất lốp chênh lệch

Khi một trong bốn bánh xe giảm bất thường do bị cắm phải đinh hay hở van…bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện ra. Khi trang bị cảm biến áp suất lốp, gặp tình huống này trên màn hình hiển thị sẽ nhấp nháy biểu tượng, kèm theo âm thanh Bíp bíp, âm thanh này lặp lại liên tục.

Để tắt được âm thanh cảnh báo này, các bác chỉ cần chạm vào một trong phím bất kỳ thì âm thanh này sẽ tắt, hành động này cũng có nghĩa rằng bạn báo với hệ thống đã nhận được cảnh báo, sau khoảng 10 giây nếu như bạn chưa xử lý được thì âm thanh cảnh báo lại tiếp tục lặp lại liên tục. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên dừng xe để kiểm tra xem chuyện gì đang xảy ra với chiếc xe của mình, hoặc không bạn nên đưa xe vào gara để kiểm tra kỹ càng hơn.

Khi áp suất lốp xuống thấp

Cảnh báo sẽ phát ra khi áp suất lốp bị xuống dưới mức tiêu chuẩn, trên màn hình hiển thị sẽ liên tục nhấp nháy cùng biểu tượng kèm theo âm thanh cảnh báo liên tục. Chỉ cần ấn vào phím bất kỳ trên màn hình hiển thị để xác nhận với hệ thống rằng bạn đã nhận được cảnh báo, lúc này chiếc đèn Led màu đỏ sẽ nhấp nháy liên tục cho đến khi áp suất lốp trở về mức áp suất tiêu chuẩn.

Vén bức màn về Tác Dụng của Cảm biến Áp Suất Lốp

Khi áp suất lốp quá cao

Ngược lại với tình huống trên, trong trường hợp này khi áp suất lốp quá cao so với mức áp suất lốp tiêu chuẩn, lúc này trên màn hình sẽ nhấp nháy cũng biểu tượng liên tục cùng âm thanh cảnh báo cũng sẽ lặp lại liên tục. Cũng giống như khi áp suất thấp, áp suất lốp quá cao đèn Led màu đỏ cũng nhấp nháy liên tục cho đến khi chúng ta điều chỉnh lại thành áp suất tiêu chuẩn.

Khi nhiệt độ lốp quá cao

Cảnh báo này sẽ phát ra tín hiệu khi nhiệt độ lốp tăng đột ngột vượt quá ngưỡng nhiệt độ chuẩn, cũng giống như những trường hợp cảnh báo trước, giá trị nhiệt độ lốp cùng biểu tượng sẽ nhấp nháy liên tục cùng âm thanh cảnh báo. Nếu gặp trường hợp này bạn nên kiểm tra lại lốp xe hoặc điều chỉnh lại áp suất lốp. Vì khi nhiệt độ lốp quá cao thì lốp xe rất dễ bị nổ hoặc hoạt động không được bình thường.

Pin của bộ truyền tín hiệu sắp hết

Âm thanh cảnh báo này giúp cánh tài xế chúng ta biết được rằng pin của bộ truyền tín hiệu sắp hết, chúng ta cần phải sạc thêm năng lượng để đảm bảo những thông tin về áp suất lốp và nhiệt độ được tải về màn hình hiển thị thường xuyên và liên tục.

Xem thêm:

Đến đây chắc hẳn các bác đã hiểu được phần nào tác dụng của cảm biến áp suất lốp đối với chiếc xe của mình, hy vọng với những thông tin trên các bạn đã có thể tự tin trang bị thiết bị an toàn này. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không thể giải đáp hết những thắc mắc của các bác được. Chính vì thế, các bác có thể gửi câu hỏi vào phần comment dưới bài viết hoặc liên hệ với Nội Thất Ô TÔ Bắc Nam để được tư vấn kỹ hơn.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678