Những tấm phim cách nhiệt được tạo ra như thế nào ?

Có thể bạn đã biết, những tấm phim cách nhiệt cho xe hơi mang đến nhiều lợi ích như chống nóng, tiết kiệm năng lượng, ngăn cản các tia có hại cho sức khỏe…Vậy bạn có biết những tấm phim cách nhiệt này được tạo ra như thế nào? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao?

Nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt

Đúng như cái tên của nó, tác dụng của phim cách nhiệt là ngăn cản các tác động nhiệt từ bên ngoài vào bên trong xe, bảo vệ con người và nội thất xe khỏi các tác động xấu của ánh nắng mặt trời.

Xem thêm :

Bức xạ năng lượng mặt trời có thể chia làm 3 thành phần chính: bức xạ nhìn thấy (ánh sáng), bức xạ tử ngoại (tia tử ngoại), bức xạ hồng ngoại (tia hồng ngoại). Những tia có hại cho sức khỏe thường là những thứ ta chỉ có thể cảm nhận được. Khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi bức xạ năng lượng mặt trời chiếu vào cửa kính, phim cách nhiệt sẽ có tác dụng hấp thụ lại tia UV cũng như một lượng nhiệt hoặc phản xạ ra bên ngoài tùy từng loại phim cụ thể.

Phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt được sử dụng để nâng cao hiệu suất của kính xe ô tô và kính trong các tòa nhà. Phim cách nhiệt giảm thiểu độ chói, giảm sức nóng mặt trời và năng lượng tiêu thụ các thiết bị làm mát bên trong nhà kính và xe hơi, và hầu như loại bỏ bức xạ tia cực tím có hại. Ngoài ra,  phim cách nhiệt còn được dán lên kính với mục đích chính là loại bỏ nhiệt từ mặt trời từ bên ngoài vào bên trong. Nhiệt từ mặt trời truyền đến bề mặt kính dán phim sẽ chia làm ba phần: nhiệt phản xạ, nhiệt hấp thụ, nhiệt truyền qua trực tiếp. Phim cách nhiệt loại bỏ nhiệt theo hai nguyên lý đó là: phản xạ nhiệt, hấp thụ nhiệt.

1. Nguyên lý phản xạ nhiệt

Phim cách nhiệt

Nhiệt từ mặt trời truyền đến bề mặt phim sẽ được phản xạ ra bên ngoài môi trường. Lượng nhiệt này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Qua đó phim sẽ giúp giảm lượng nhiệt truyền từ bên ngoài vào bên trong. Thông thường, hệ số phản gương (phản xạ ánh sáng) sẽ tương đương với hệ số phản nhiệt. Hệ số phản nhiệt được ký hiệu là SER (Solar Energy Reflectance).

2. Nguyên lý hấp thụ nhiệt

Phim cách nhiệt

Nhiệt từ  mặt trời truyền đến bề mặt phim sẽ được phim hấp thụ trên bề mặt. Lượng nhiệt này sẽ được bức xạ và khuếch tán ra môi trường bên ngoài một phần. Tỉ lệ phần nhiệt được khuếch tán ra bên ngoài phụ chủ yếu vào mức độ lưu thông không khí ở bên ngoài. Không khí bên ngoài chuyển động càng nhiều thì lượng nhiệt được khuếch tán ra bên ngoài càng nhiều. Vì vậy, khi xe chuyển động (tạo chuyển động với không khí bên ngoài nhiều), phim cách nhiệt sẽ loại bỏ được nhiệt ra bên ngoài nhiều hơn. Hệ số hấp thụ nhiệt được ký hiệu là SEA (Solar Energy Absorbance). Đây là lý do vì sao kính dán phim thường nóng hơn kính chưa dán phim do phim có hệ số hấp thụ nhiệt cao hơn kính.

Phim cách nhiệt

Với kính trắng nguyên bản chưa dán phim của phần lớn các loại xe hiện nay, lượng nhiệt hấp thụ và phản xạ rất ít, lượng nhiệt chủ yếu được truyền trực tiếp qua kính vào bên trong gây cảm giác nóng rát da và không được loại bỏ ra bên ngoài. Phim cách nhiệt không những làm giảm lượng nhiệt truyền qua trực tiếp để làm giảm cảm giác nóng rát mà còn loại bỏ hoàn toàn được một phần nhiệt đáng kể ra hẳn bên ngoài so với kính trắng. Lượng nhiệt tổng thể được loại bỏ ra bên ngoài được ký hiệu là TSER (Total Solar Energy Rejected).

Có thể bạn quan tâm:

Thông số kỹ thuật cần chú ý của phim cách nhiệt

 • Độ cách nhiệt: đặc trưng cho tổng lượng nhiệt bị hấp thụ lại trên mặt phim. Và lượng nhiệt bị phản xạ ra bên ngoài. Độ cách nhiệt càng cao thì khả năng cách nhiệt giữa môi trường bên trong lớp cửa kính và bên ngoài càng tốt. Thông thường độ cách nhiệt khoảng 40 – 70% tùy từng loại phim.
 • Độ xuyên sáng: Lượng ánh sáng có thể đi qua hệ thống kính, thường được tính bằng %. Những loại phim có độ xuyên sáng thấp có hiệu quả chống chói cao hơn, trong khi những loại phim có độ xuyên sáng cao sẽ giữ được ánh sáng tự nhiên.
 • Độ phản quang: lượng ánh sáng bị hệ thống kính phản xạ lại thường được tính bằng %. Loại phim có độ phản quang cao sẽ chống chói hiệu quả hơn. Loại phim như vậy sẽ phản quang nhiều hoặc tối hơn
 • Độ cản tia cực tím(UV): Tia tử ngoại (UV) là loại tia không nhìn thấy được có bước sóng ngắn, có hại cho con người. Phim cách nhiệt đảm bảo thường có độ cản tia cực tím lên đến 99%.

Quy trình và công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

Các loại phim cách nhiệt từ các hãng sản xuất khác nhau sẽ được sử dụng các công nghệ đặc trưng của từng hãng. Hiện nay, có một số công nghệ sản xuất ra phim cách nhiệt nổi bật như:

1. Công nghệ nhuộm màu

Phim cách nhiệt

Công nghệ này sử dụng phương pháp làm ngập phim trong dung dịch màu. Hoặc nhuộm dính màu lên bề mặt phim để phim đạt chất lượng và có ngoại hình như phim màu.

Đặc điểm của phim nhuộm màu:

 • Khó bị bong, màu sắc đa dạng
 • Được phủ một lớp Composite trên bề mặt
 • Có độ đàn hồi tốt
 • Giá thành rẻ
 • Cản nhiệt và tia UV kém

2. Công nghệ tráng phủ kim loại

Phim cách nhiệt

Thông thường để làm ra một tấm phim cách nhiệt hoàn thiện, phim sẽ được dẫn qua một bình chứa thỏi kim loại (thường là nhôm hoặc Niken-Crom, đôi khi là đồng đỏ).

Sau đó, áp suất trong bình sẽ được hạ xuống để tạo môi trường chân không. Tiếp theo, nhiệt độ trong bình được tăng lên làm cho khí và kim loại trong bình bị nóng chảy, sức nóng trong bình cũng là nguyên nhân làm cho các phần từ kim loại di chuyển và bám lên bề mặt phim. Độ dày của lớp kim loại được tráng phủ được tùy chỉnh dựa theo tốc độ di chuyển của phim qua bình tráng phủ.

Đặc điểm của phim tráng phủ kim loại:

 • Có giá thành sản xuất cao
 • Độ phản gương lớn, dễ cản sóng radio hay điện thoại
 • Ít có lựa chọn về màu sắc
 • Có thể loại bỏ 92% tia tử ngoại, 99% tia UV
 • Chống nóng, phản nhiệt và hấp thụ nhiệt lớn

3. Công nghệ phún xạ

Phim cách nhiệt

Về mặt bản chất, loại phim này khá giống với phim tráng phủ kim loại. Nhưng kim loại dùng ở đây nằm ở mức độ nguyên tử. Trường điện từ điều khiển dòng ion từ bình khí ga (thường là khí Agon) hướng về phía kim loại. Ion này sau đó được phân tán ra đều trên mặt phim.

Đặc điểm của phim phún xạ

 • Có thể phún xạ từ 25 đến 30 màu khác nhau.
 • Công nghệ này có thể phủ hơn 100 lớp kim loại khác nhau mà không làm tăng độ dày của phim lên quá nhiều.
 • Lớp phản xạ cao với độ phản gương thấp
 • Cấu tạo đơn giản gồm các lớp: Polyester, lớp tráng phủ kim loại, lớp kết dính và chống xước
 • Có độ phản xạ và hấp thụ nhiệt cao

4. Công nghệ lai

Phim cách nhiệt

Nhiều loại phim sử dụng công nghệ này thường kết hợp 2 lớp phim là lớp phản xạ kim loại và lớp nhuộm màu. Sự kết hợp này có thể tạo ra loại phim có các hiệu ứng màu khác nhau. Nhưng không làm giảm tính năng của bất cứ lớp phim nào.

Thông thường, các loại phim tối màu thường có độ cách nhiệt rất thấp, nếu sử dụng phương pháp này. Chúng ta có thể kết hợp một lớp phim tối màu với một lớp phim phủ kim loại. Phương pháp này sẽ tạo ra một tấm phim đảm bảo khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt mà vẫn giữ được màu tối đễ đảm bảo tính riêng tư cho hành khách.

Những điều cần lưu ý khi dán phim cách nhiệt

Hiện nay, xuất hiện nhiều mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường làm mất đi không ít lòng tin của khách hàng đối với dòng sản phẩm này, vì vậy khi quyết định dán phim cách nhiệt, quý khách cần tìm hiểu thật kĩ thông tin về các sản phẩm này, cũng như lựa chọn các đại lí, gara uy tín để có được sự phục vụ tốt nhất.

Xem thêm : 

Nếu khách hàng có nhu cầu dán phim cách nhiệt các loại cho xe 4 chỗ, dán phim cách nhiệt cho xe 7 chỗ tại Hà Nội. Khách hàng có thể tham khảo :

Công ty TNHH Công nghệ và dịch vụ Bắc Nam:

 • Văn phòng giao dịch: Số 21 Ngõ 111 Phố Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Địa chỉ lắp đặt K11 – Trung Tâm Thương Mại và Dịch Vụ Trung Văn 1 – Đường Cương Kiên  – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • ĐT: 024 22 848 999 – Email: toanauto.vn@gmail.com

Ngoài ra, nội thất ô tô Bắc Nam cũng cung cấp các dịch vụ nội thất khác như: bọc da ghế ô tô, độ đèn ô tô ….chúng tôi tin chắc sẽ phục vụ tận tình và làm hài lòng tất cả mọi khách hàng. Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình có chuyên môn cao. Chúng tôi đảm bảo quý khách sẽ hài lòng khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678