Nâng cao độ an toàn với cảm biến áp suất lốp

Lốp xe là một bộ phận khá quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn cho xe trong quá trình di chuyển. Việc lái xe khi áp suất lốp không ổn định, lốp bị non hơi có thể gây ảnh hưởng đến vành xe, tiêu tốn nhiên liệu hơn, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tai nạn nếu xe trượt bánh. Tuy nhiên người dùng thường ít khi để ý đến vấn đề này. Vì vậy, các hãng xe đã cung cấp các một thiết bị có tên là cảm biến áp suất lốp để hỗ trợ lái xe kiểm soát áp suất của lốp một cách tốt nhất.

Cảm biến áp suất lốp và nguyên lý hoạt động

cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị có van cảm biến (sensor) đo đạc nhiệt độ, áp suất trong lốp rồi gửi thông tin qua sóng vô tuyến về bộ thu rồi được hiển thị qua màn hình của xe.

Xem thêm : 

Trên thực tế, chúng ta có thể đo áp suất lốp bằng phương pháp thủ công trước mỗi chuyển đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian để dùng thiết bị đo từng lốp trước mỗi chuyến đi. Vì vậy, giải pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất cho người dùng chính là sử dụng cảm biến áp suất lốp.

cảm biến áp suất

Để đo được áp suất lốp và nhiệt độ trong lốp các hãng sản xuất sử dụng một mạch điện tử gồm một bộ vi xử lý, các cảm biến đo áp suất lốp, nhiệt độ, điện áp pin nuôi mạch và 1 bộ phận phát sóng vô tuyến. Thiết bị này có thể được lắp đặt trong lốp xe (cảm biến gắn trong), được sản xuất dưới dạng một van, có thể lắp vừa tất cả mâm tiêu chuẩn.

Công nghệ cảm biến áp suất lốp phổ biến hiện nay là OTO (Orange Tire Orientation) giúp tự động nhận dạng và xác định vị trí cụ thể của từng cảm biến. Với công nghệ này người dùng không phải cài đặt lại khi sửa chữa lốp, thay đổi vị trí lốp, thay thế cảm biến. Ngoài ra công nghệ này có tính phổ biến cao chuẩn cho các dòng xe: Chryler, Dodge, Fiat và dễ dàng thay đổi vị trí (được lập trình ứng dụng chung cho lốp bên trái/phải).

cảm biến áp suất

Xem thêm : Cảm biến áp suất lốp TPMS là gì?

Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) là thiết bị cảm biến tinh vi được thiết kế để đo lường và hiển thị áp suất lốp xe theo thời gian thực. Nó cảnh báo cho người lái ngay lập tức bất kỳ thay đổi bất thường nào của nhiệt độ hoặc áp suất lốp cho dù xe di chuyển hay đang đỗ.

Cảm biến áp suất lốp được gắn trên từng bánh (thường nằm ở vị trí van) và chịu trách nhiệm gửi thông tin về màn hình hiển thị hoặc qua điện thoại khi có dấu hiệu thay đổi nhiệt độ và áp suất bất thường đối với lốp.

Ở Việt Nam, thường thì chỉ có các loại xe cao cấp mới được trang bị cảm biến áp suất lốp. Vì vậy nên nhu cầu lắp đặt cảm biến này đối với các dòng xe phổ thông hơn là khá cao.

Phân loại cảm biến áp suất lốp

Trên thị trường hiện nay có vô sô loại cảm biến áp suất lốp khác nhau với kiểu dáng, mẫu mã và thương hiệu đa dạng. Nhưng nhìn chung, chúng ta có thể chia chúng thành 2 loại chính:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất lốp gắn trong là loại cảm biến áp suất lốp có đầu cảm biến gắn bên trong lốp xe, van cảm biến thay thế cho van lốp xe ban đầu.

Ưu điểm của loại cản biến này là tạo cảm giác an tâm không lo bị mất trộm do cảm biến gắn bên trong lốp xe.

Tuy nhiên, cũng còn tồn tại một số nhược điểm như: khi lắp đặt phải tháo lốp và cân bằng động bánh xe, không thể sửa chữa khi xảy ra lỗi, hỏng hoặc hết pin, có thể gây ra các sai lệch của bánh xe hoặc sai cảm biến nếu tay nghề của thợ kém, một số loại đời cũ không có chức năng đảo lốp.

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài là loại cảm biến áp suất lốp có đầu cảm biến gắn vào đầu van của bánh xe.

Ưu điểm của cảm biến gắn ngoài là dễ dàng lắp đặt, không cần tháo lốp hay cân bằng động, tiện lợi trong việc thay thế, sửa chữa hoặc thay pin, không phải động chạm vào hệ thống của xe.

Nhược điểm là có thể dễ dàng bị tháo mất do lắp ở ngoài, khi bơm lốp cần dụng cụ mở van cảm biến chuyên dụng đi kèm. Chính vì lẽ đó, tất cả các loại cảm biến áp suất lốp gắn ngoài hiện nay đều có van khóa chống trộm.

cảm biến áp suất

Đi kèm với bộ cảm biến là các dạng màn hình hiển thị khác nhau như: hiển thị qua màn hình, hiển thị qua đồng hồ, hiển thị trên màn hình DVD và mới nhất là dạng hiển thị qua điện thoại, đồng hồ thông minh,…

Các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến hiện nay:

Địa chỉ lắp cảm biến áp suất lốp uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp khác nhau. Do nhu cầu sử dụng cảm biến áp suất lốp ngày một tăng cao, cho nên có khá nhiều cửa hàng bày bán trôi nổi những sản phẩm không nhãn mác, không thương hiệu mà giá thành lại rất cao. Bằng mắt thường người tiêu dùng khó lòng tránh khỏi những chiêu trò đó.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Nội thất ô tô Bắc Nam là địa chỉ uy tín, chuyên phân phối và lắp đặt cảm biến áp suất lốp trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm chính hãng, chất lượng, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài đều được qua kiểm định rõ ràng và giá thành hợp lí nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Website: http://chonoithatoto.vn.

Hotline: 0966.424.678.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678