Loa ô tô 3way và âm thanh ô tô 2way là gì?

Loa ô tô 3way và âm thanh ô tô 2way là gì? Mỗi chuyên ngành đều có những ngôn ngữ chuyên ngành đi sâu riêng. Âm nhạc cũng vậy, nó cũng có những định nghĩa mà chỉ những người dụng tâm tìm hiểu mới nắm bắt được. Bạn đã biết thế nào là âm thanh ô tô 1-Way, 2-Way, 3-Way, 4-Way? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có những định nghĩa cơ bản về âm thanh xe hơi và các dải tần của âm thanh.

Một cấu hình độ âm thanh xe hơi

Một cấu hình độ âm thanh xe hơi

Video giới thiệu chi tiết loa 3WAY cho ô tô

Ký tự W trong âm thanh là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu kí tự W trong các mức âm thanh kể trên là gì. W là viết tắt của từ Way. Trong tiếng anh, Way có nghĩa là “chiều”, xong trong âm nhạc, người ta sử dụng từ vựng này với nghĩa là ”đường tiếng”. Số đường tiếng này không phải là số loa con trong thùng loa như nhiều người vẫn nghĩ. Nó cũng không phụ thuộc vào loa con mà phụ thuộc vào bộ phân tần (LC – cuộn dây, tụ điện, điện trở…). Bộ phân tần này là nơi sẽ quyết định chia tín hiệu được khuếch đại từ âmly thành mấy đường ra loa. Có thể là 1 đường tiếng, 2 đường tiếng, 3 đường tiếng, 4 đường tiếng…. hay chúng ta vẫn gọi là 1-Way, 2-Way, 3-Way, 4-Way.

Thi công những dàn âm thanh 3way cũng tốn nhiều thời gian hơn 2way

Thi công những dàn âm thanh 3way cũng tốn nhiều thời gian hơn 2way

Thế nào là âm thanh 1-Way (loa 1 đường tiếng)

Loa 1 đường tiếng là 1 loa phát ra đủ cả ba dải tần âm thanh trung, trầm, cao. Thông thường loa một đường tiếng là loa toàn dải và không sử dụng mạch phân tần (ví dụ như Lowther, Foxter…)

Tất cả những amply nào cùng chung 1 way thì biến trở đều ở cùng 1 mức, do đó nếu set lên mức 0dB là ampli đã xử dụng hết tải công suất. Ta chỉ nên set tối đa ở -10dB.

Âm thanh 2-Way hay còn gọi là loa 2 đường tiếng

Nhiều người cho rằng, loa hai đường tiếng là loa co hai loa 1 phát trung trầm, 1 phát cao. Như đã nói ở trên, số đường tiếng không phụ thuộc vào số loa con. Tuy nhiên, nói loa 2 đường tiếng phát ra hai loại âm thanh trầm và trung thì có phần đúng.

Trong thuật ngữ âm thanh, âm thanh 2-Way được gọi là Kỹ thuật 2 Way Time Correct Windings. Dàn loa 2-way là dàn loa sẽ chia ra 1 tầng loa sub (từ 40 Hz ~ 120 Hz), 1 tầng loa Mid Treble (tần số từ 120 Hz ~ 16 kHz). Trong hệ thống loa có cấu trúc dây được thiết kế với các đường truyền riêng biệt dành cho tần số cao và tần số trung trầm giúp các tần số truyền tải với một tốc độ giống nhau. Chính vì lí do đó mà có thể cho âm thanh chính xác.

Âm thanh ô tô Helix nhập khẩu Đức

Âm thanh ô tô Helix nhập khẩu Đức

Âm thanh 3-Way và âm thanh 4-way (Loa 3 đường tiếng và 4 đường tiếng)

Cũng như âm thanh 2-way, trong thuật ngữ âm thanh, âm thanh 3-way gọi là Kỹ thuật 3 Way Time Correct Windings. Hệ thống loa sẽ tạo ra 3 hoặc 4 lối ra cho âm thanh với các nấc tần số khác nhau. Cấu trúc dây được thiết kế với các đường truyền riêng biệt dành cho tần số cao, tần số trung và tần số thấp. Điều này sẽ giúp các tần số truyền tải với một tốc độ giống nhau và cho âm thanh chính xác. Chi tiết hơn, 3-way là dàn âm thanh sẽ chia ra 3 tầng: loa Sub (40Hz ~ 120 Hz); loa 5 tấc Mid (120Hz ~ 2 kHz); Loa 4 hoặc 3 tấc Hi (2 kHz ~ 16 kHz) : Loa treble

Tuy số đường tiếng không phụ thuộc và số loa con nhưng trong thùng loa càng nhiều  loa con thì càng có khả năng chia thành nhiều đường tiếng. Mỗi loa con sẽ đảm nhận nhiệm vụ tái tạo âm thanh ở một tần số khác nhau. Với sự chuyên môn hóa này, một dàn loa chất lượng sẽ làm tái tạo đầy đủ và chi tiết các tần số từ thấp đến cao, tạo đố sống động và chân thực cho một bản nhạc.

Những dàn âm thanh 3way thường được lắp đặt thêm bộ xử lý âm thanh DSP

Những dàn âm thanh 3way thường được lắp đặt thêm bộ xử lý âm thanh DSP

Nếu bạn không biết quá nhiều về xe hơi hoặc hệ thống loa trong chúng hoạt động như thế nào, bạn có thể sẽ hơi mất mát khi xem xét việc nâng cấp. Mặc dù nó có thể là một chủ đề có vẻ xa lạ với bạn, nhưng nó khá thẳng về phía trước một khi bạn quay đầu lại. Có nhiều loại hệ thống loa khác nhau nhưng thay vì xem nó là đáng sợ và áp đảo, hãy xem nó như một sự xa xỉ mà bạn có nhiều sự lựa chọn và bạn sẽ có thể tìm thấy một sự phù hợp hoàn hảo cho bạn và những gì bạn đang tìm kiếm.

Những dàn âm thanh 3way thường phải dựng cột rất công phu

Những dàn âm thanh 3way thường phải dựng cột rất công phu

Một vấn đề bạn có thể gặp phải khi thực hiện nghiên cứu của mình là cuộc tranh luận xung quanh việc bạn nên có hệ thống loa 2 đường hay 3 đường. Điều đó có nghĩa là gì?

Loa xe 2 WAY và 3 WAY: Cái nào tốt hơn?

Cho dù bạn là một basshead, audiophile, nhạc sĩ hay chỉ là một anh chàng bình thường thích nghe âm thanh chất lượng cao, bạn cần một bộ loa tốt trong xe của bạn. Có thể hàng xóm của bạn cảm thấy khác, nhưng đôi khi bạn chỉ cần quay khối lượng đó. Nhưng bắt đầu từ đâu? Nên mua bộ loa nào? Loa 2 chiều hay loa 3 chiều? Sự khác biệt giữa hai là gì? Cái nào nghe tốt hơn, loa 2 chiều hay loa 3 chiều? Hãy cùng tìm hiểu.

Đây là một thị trường phức tạp với rất nhiều biến số để xem xét. Để giúp bạn ra ngoài, chúng tôi đã kết hợp tài nguyên này – một hướng dẫn một cửa, bao gồm tất cả để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt.

Âm thanh ô tô Maestro

Âm thanh ô tô Maestro

Loa 2 chiều là gì?

Loa xe hai chiều (còn gọi là loa đồng trục) khá chuẩn; chúng thường bao gồm một loa trầm và loa tweeter.

Loa trầm là trình điều khiển phụ trách tần số thấp, những âm thanh như vậy là điển hình của các nốt từ trống, guitar bass hoặc tuba. Trong thiết kế 2 chiều, loa trầm cũng xử lý một phần phổ tần số trung bình.

Sau đó, đến tweeter, một trình điều khiển nhỏ xử lý các tần số âm thanh cao hơn như các âm thanh phát ra từ một cymbal, tambourine hoặc sáo.

Loa 3 chiều là gì?

Loa xe hơi ba chiều (còn được gọi là loa ba trục), thường bao gồm loa trầm, loa tweeter và một trình điều khiển phụ được gọi là dải trung giống như loa trầm nhưng nhỏ hơn một chút. Do kích thước của nó, trình điều khiển tầm trung tạo ra tần số âm thanh ở giữa mức thấp của loa trầm và âm cao của loa tweeter; một giọng nói của con người, giọng hát và hầu hết các nhạc cụ như kèn và saxophone đều thuộc phạm vi này.

Trình điều khiển tầm trung thực hiện công việc khá tốt (giả sử nó được xây dựng rất tốt) trong việc cân bằng độ dốc tần số bằng cách xuất tần số tự nhiên nhất đến tai người. Theo nghĩa này, mặc dù nó có thể là một dị giáo, tôi nghĩ thật an toàn khi nói rằng loa xe hơi ba chiều phát ra âm thanh tốt hơn loa xe hơi hai chiều.

Tuy nhiên, đây không phải là một quy tắc chung vì một số loa xe hơi ba chiều sử dụng một loa siêu trầm thay vì trình điều khiển tầm trung như một cách để mở rộng đáp ứng tần số cao hoặc để thêm chi tiết cho âm thanh.

Cấu hình âm thanh ô tô 2way

Cấu hình âm thanh ô tô 2way

Với Loa ô tô 3way và 2way: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt duy nhất giữa loa hai đường và loa ba đường là loa sau bao gồm ba trình điều khiển: loa trầm, loa tweeter và dải trung (đôi khi là một loa siêu trầm được sử dụng thay cho dải trung) chỉ bao gồm loa trầm và loa tweeter.

Với 2 chiều Loa 3 chiều: Cái nào tốt hơn?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa loa ô tô hai chiều VS ba chiều, bạn cần biết một trong những thiết kế này là tốt hơn.

Vâng, đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Hầu hết mọi người sẽ chọn loa ba chiều vì bộ não của chúng ta có dây để luôn nghĩ rằng nhiều hơn là tốt hơn mà không phải lúc nào cũng như vậy.

Rõ ràng, dường như việc có một thành phần riêng biệt cho từng tần số âm thanh (loa trầm cho âm trầm, loa tweeter cho âm cao và âm trung cho âm trung) sẽ tăng độ chính xác âm thanh, nhưng điều đó không đơn giản vì có quá nhiều yếu tố nên được xem xét như tài liệu được xây dựng của loa, môi trường nghe, thiết lập âm thanh nổi tổng thể của bạn, không đề cập đến loại nhạc bạn thích chơi.

Trong các thiết lập toàn dải, bạn hầu như không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa loa 2 chiều và 3 chiều giả sử cả hai đều được chế tạo với cùng một vật liệu. Tuy nhiên, khi nói đến các thiết lập thành phần trong đó mỗi trình điều khiển được gắn riêng biệt, có thể nói rằng loa ba đường có thể hút đối thủ cạnh tranh. Điều này không có nghĩa là loa 3 chiều được sản xuất với giá rẻ sẽ vượt trội hơn so với loa 2 chiều được sản xuất tốt.

Loa bass để sau cốp

Loa bass để sau cốp

Loa ô tô 3way và 2way trong hệ thống linh kiện

Hệ thống âm thanh trong xe thành phần 2 chiều sẽ khác một chút ở chỗ nó sẽ có một bộ loa trầm và một bộ loa tweeter nhưng chúng sẽ nằm trong hai hộp riêng biệt. Cho dù bạn có bao nhiêu cặp loa tweeter hay loa trầm, đây vẫn là hệ thống 2 chiều.

Nếu bạn bắt đầu thêm các thiết bị chéo bên ngoài vào hệ thống âm thanh, điều này sẽ cải thiện chất lượng của các thành phần hoạt động cùng nhau và theo hệ thống 3 chiều, nó có lợi từ việc bổ sung này. Dải trung ở đây sẽ chính xác hơn và sẽ cho khả năng tạo ra trải nghiệm âm thanh tốt hơn nhiều.

Do đó, nếu sử dụng các thành phần chất lượng cao, hệ thống 3 chiều được phân loại thường tốt hơn hệ thống 2 chiều liên quan đến chất lượng âm thanh chung của các hệ thống thành phần. Điều quan trọng là thêm vào mặc dù như bạn mong đợi, chúng phức tạp hơn để phù hợp và tốn nhiều tiền hơn. Tùy thuộc vào chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, bạn có thể nghĩ rằng nó đáng giá tiền cho chất lượng âm thanh tốt hơn hoặc thay vào đó bạn có thể quyết định rằng bạn không quá bận tâm và muốn chi tiêu càng ít tiền càng tốt.

Độ âm thanh ô tô

Độ âm thanh ô tô

Helix thương hiệu âm thanh xe hơi hàng đầu nước Đức

Helix thương hiệu âm thanh xe hơi hàng đầu nước Đức

Trong kết luận, cái nào tốt hơn?

Nếu bạn thực sự thích âm thanh ô tô của mình và giữ chất lượng âm thanh với tầm quan trọng cao, các hệ thống thành phần cung cấp chất lượng tốt hơn nhiều và hệ thống 3 chiều phần lớn được chấp nhận là tốt nhất khi nói đến hệ thống thành phần. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng âm thanh thường xuyên, thậm chí bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa chất lượng âm thanh trong hệ thống 2 chiều và Loa ô tô 3way, vì vậy có thể tốt hơn nên sử dụng hệ thống 2 chiều và tiết kiệm cho mình một số tiền bạc.

Nếu bạn đang gắn bó với tùy chọn đồng trục, có lẽ vì các hệ thống thành phần nằm ngoài ngân sách của bạn, tốt hơn hết bạn nên gắn bó với hệ thống 2 chiều. Nếu bạn sử dụng hệ thống 3 chiều theo kiểu đồng trục, hiệu suất sẽ kém hơn 2 chiều và do đó đơn giản là không đáng để chi tiền cho nó.

Trong khi thực hiện nghiên cứu của bạn về các hệ thống 2 và 3 chiều, bạn cũng có thể bắt gặp một số loa 4 và 5 cách. Tuy nhiên, chỉ cần thêm nhiều trình điều khiển sẽ không cải thiện đầu ra âm thanh và vì vậy không đáng tiền. Nếu bạn muốn có âm thanh, đầu ra tốt nhất có thể, hãy gắn bó với hệ thống thành phần 3 chiều, 4 và 5 cách là không cần thiết hoặc đặc biệt có lợi theo bất kỳ cách nào.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678