Khám phá bí mật về Cảm biến Áp suất lốp là gì?

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay trên tất cả các dòng xe dù là dòng xe cao cấp cho đến những dòng xe bình dân đều đã được trang bị đầy đủ bộ cảm biến áp suất lốp. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể hiểu và biết cảm biến áp suất lốp là gì? Và không biết cảm biến áp suất lốp có nhất thiết phải cài đặt hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn có thể hình dung ra ngay một viễn cảnh khi đang lái xe trên đường mà không may một trong bốn bánh bị xịt lốp do đâm phải đinh, hay lốp bơm hơi quá căng gây cho bạn một cảm giác khó chịu khi lái, thậm chí nổ bánh xe trên đường cao tốc với tốc độ chạy rất nhanh thì điều gì sẽ xảy ra. Một tai nạn khủng khiếp có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho chính bạn cũng như những hành khách trên xe. Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau khám phá bí mật về cảm biến áp suất lốp là gì? Và có cần thiết phải lắp đặt hay không?

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp hay còn gọi là TPMS, là từ viết tắt của từ Tire Pressure Monitoring System. Nói một cách dễ hiểu thì cảm biến áp suất lốp chính là hệ thống theo dõi áp suất lốp của xe ô tô.

Khám phá bí mật về cảm biến áp suất lốp là gì?

Hệ thống này có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ và áp suất lốp, luôn giữ ở  mức an toàn. Khi nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường từ lốp hệ thống này sẽ gửi đến lái xe tín hiệu cảnh báo, để lái xe đưa ra những phương án xử lý kịp thời.

Và đây cũng chính là hệ thống đảm bảo an toàn trên những chặng đường dù dài hay ngắn khi đi ô tô mà gần đây nó cũng đang “ làm mưa làm gió” trên thị trường Việt Nam. Bạn đang cần tìm hiểu về cảm biến áp suất lốp thì tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết này.

Cảm biến áp suất lốp ra đời như thế nào?

Với nhịp độ giao thông ngày một tăng cao, phương tiện tham gia giao thông ngày càng đa dạng. Việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là đối với xe ô tô.

Có thể bạn quan tâm:

Để giảm thiểu tối đa những tai nạn không mong muốn do áp suất lốp gây ra, họ mong muốn có một thiết bị công nghệ cao có thể đo một cách chính xác áp suất lốp theo thời gian thực chính vì thế cảm biến áp suất lốp được ra đời. Đầu tiên, cảm biến áp suất lốp được trang bị trên dòng xe Porsche 959 đời 1986, tiếp đó là các dòng xe hạng sang như BMW, Audi, Mercedes…

Cơ chế hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Đôi khi có những tình huống về áp suất lốp mà mắt thường không thể phát hiện ra, dù bạn là tài xế có nhiều năm kinh nghiệm đi chăng nữa thì bạn cũng không thể phát hiện ra.

Tuy nhiên, khi bạn cài đặt và sử dụng cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô của mình thì bạn không cần kiểm tra trực tiếp, hay đo đạc kết quả rồi mới hiển thị đồng hồ hay màn hình hiển thị hoặc điện thoại di động thông minh.

Trên thị trường hiện nay có hai dòng cảm biến áp suất lốp chính và mỗi dòng đều có cơ chế hoạt động khác nhau:

Khám phá bí mật về cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp xe hơi trực tiếp

Cảm biến áp suất lốp này thực chất là một mạch điện tử bao gồm một bộ vi xử lý, các van đo áp suất lốp cũng như nhiệt độ lốp, điện áp pin nuôi mạch và một bộ thu phát sóng vô tuyến.

Thiết bị cảm biến này có thể lắp đặt trong hoặc ngoài lốp như cảm biến áp suất lốp, và được thiết kế dưới dạng van có thể lắp vừa tất cả các van nguyên bản cũng như mâm tiêu chuẩn.

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô gián tiếp

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô gián tiếp này sẽ sử dụng ngay những thông tin về tốc độ quay của bốn bánh, thiết bị này có ở tất cả hệ thống chống bó cứng phanh ABS nào cũng có chức năng này. Tiếp đó, so sánh để phát hiện ra những hiện tượng bất thường về áp suất lốp.

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô loại gián tiếp này hoạt đông dựa trên nguyên lý: khi một trong bốn bánh mềm đi thì cũng có nghĩa rằng đường kính lốp giảm đi, và điều hiển nhiên là bánh xe đó sẽ quay nhanh hơn những bánh còn lại. Chính lúc này, hệ thống sẽ truyền thông tin báo cho lái xe biết để kiểm tra.

Vậy nên chọn cảm biến áp suất lốp ô tô loại trực tiếp hay gián tiếp

Dựa theo cơ chế hoạt động của hai cảm biến áp suất lốp trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng: Cảm biến áp suất lốp trực tiếp sẽ mang lại cho bạn kết quả chính xác nhất về những thông tin về áp suất cũng như nhiệt độ lốp theo thời gian thực.

Ngược lại, cảm biến áp suất lốp ô tô gián tiếp chỉ thông báo cho bạn một cách chung chung không cụ thể về tình trạng của một trong bốn bánh đang mềm đi hay cứng hơn ba bánh còn lại.

Tại sao bạn nên lắp cảm biến áp suất lốp càng  sớm càng tốt

Như đã nói ở trên, cảm biến áp suất lốp là một thiết bị đo áp suất lốp nhằm nâng cao tính năng an toàn và thiết bị này rất quan trọng cho mọi dòng xe đang có mặt trên thị trường hiện nay, dù là ô tô cao cấp hay ô tô bình dân thì đều cần đến cảm biến áp suất lốp. Tại sao lại như vậy? dưới đây là một trong những lý do bạn nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô.

Bảo vệ lốp xe luôn được an toàn

Khi bạn trang bị cho xe ô tô của bạn bộ cảm biến áp suất lốp, bạn có thể biết được tình trạng nhiệt độ và áp suất lốp trên xe của mình diễn ra như thế nào? Có ổn định hay không? để có thể đưa ra những phương án xử lý kịp thời, từ đó giúp cho bánh xe luôn an toàn, nâng cao tuổi thọ cho bánh xe ô tô.

Có thể bạn quan tâm:

Tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa

Khi xe ô tô của bạn không được trang bị cảm biến áp suất lốp, khi bơm lốp quá căng hoặc lốp quá non khiến cho áp suất lốp thấp, vô tình làm tăng ma sát mặt đường dẫn đến tình trạng tốn xăng.

Ngược lại, khi bạn lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô, nó sẽ giúp bạn theo dõi và giữ tình trạng áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, nên nó có thể tiết kiệm từ 2 đến 3 % xăng so với lốp non hơi.

Cảm giác lái an toàn và thoải mái hơn

Khi lái xe với lốp xe không quá căng cũng không quá non sẽ tạo cho lái xe cảm giác thoải mái hơn, thì khi di chuyển lái xe cũng tự tin vào tay lái của mình hơn, an toàn hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cảm biến áp suất lốp, đến đây bạn đã hiểu cảm biến áp suất lốp là gì rồi đúng không? và những lý do bạn nên trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô của mình. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678