Đơn vị đứng đầu: Tìm hiểu hệ thống âm thanh của xe hơi ,phần 2

Tìm hiểu hệ thống âm thanh của xe hơi ,phần 2 : Đơn vị đứng đầu

Người ta thường được gọi là radio, nhưng “bộ phận đầu” là một thuật ngữ phù hợp hơn cho thành phần này. Vì nó là bộ não và trung tâm chỉ huy cho hệ thống âm thanh của xe hơi. Bộ phận chính là thứ cho phép bạn chọn nguồn âm thanh, đặt âm lượng, xác định bài hát cụ thể bạn muốn nghe hoặc chọn đài phát thanh bạn muốn nghe. 

Có phải bạn đang muốn độ âm thanh xe hơi

Tất cả các tín hiệu âm thanh cũng bắt đầu với bộ phận đầu. Nó tạo ra âm thanh từ cả hai tín hiệu “trên không”. Như radio và các định dạng được ghi, chẳng hạn như CD và các phương tiện kỹ thuật số khác. Một bộ phận đầu xe thường có tất cả mọi thứ trừ loa được nhét vào một hộp trong táp lô của bạn – khác xa với hệ thống rạp hát gia đình thành phần. Trong đó các thiết bị như bộ xử lý tín hiệu và bộ khuếch đại. Có thể được đặt trong các bộ riêng biệt được nối với nhau bằng một dây cáp.

Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc về các yếu tố khác nhau tạo nên một đơn vị đứng đầu ô tô.

bộ phận điều khiển hệ thống âm thanh của xe hơi

Bộ chỉnh tần

Trong những ngày đầu của thiết bị điện tử ô tô. Lựa chọn giải trí duy nhất là điều chỉnh tín hiệu radio AM – do đó có tên là “bộ chỉnh”. Tiếp đến là đài FM. Ở các khu vực đô thị, các đài phát thanh bây giờ cũng có thể phát sóng HD Radio .

Tín hiệu HD là một mô phỏng kỹ thuật số chất lượng cao của chương trình tương tự AM hoặc FM tiêu chuẩn. Một số đài cũng phát chương trình hoàn toàn riêng biệt trên các tần số phụ chỉ khả dụng với bộ chỉnh HD. Tất nhiên, bộ phận đầu xe của bạn phải có bộ thu sóng HD Radio chuyên dụng. Để nhận các chương trình phát sóng này.

Nhiều nhà sản xuất ô tô đang bổ sung khả năng Radio HD cho xe của họ dưới dạng thiết bị tiêu chuẩn hoặc là một tùy chọn, mặc dù người tiêu dùng vẫn không biết nhiều về HD, mặc dù chất lượng âm thanh được cải thiện và các tính năng bổ sung. Bạn sẽ muốn kiểm tra tính khả dụng của HD Radio trong khu vực của bạn trước khi trả thêm tiền cho tính năng này.

bộ chỉnh tần hệ thống âm thanh của xe hơi

Tìm hiểu về hệ thống chỉnh tần số của âm thanh xe hơi

Đài phát thanh vệ tinh từ Sirius và XM phổ biến hơn với người tiêu dùng. Các dịch vụ dựa trên đăng ký này cung cấp hàng trăm kênh lập trình. Các đài không làm mờ dần cách AM và FM khi bạn lái xe ra khỏi một khu vực. Và âm thanh của radio vệ tinh có chất lượng cao hơn so với radio analog. Đài phát thanh vệ tinh hậu mãi và bộ điều chỉnh HD Radio. Cũng có thể được thêm vào các thiết bị đứng đầu không tích hợp chúng.

Xem thêm về hệ thống camera 360 độ ô tô hỗ trợ lái xe an toàn:

Ăng-ten là một phần quan trọng của bộ thu sóng vô tuyến. Trong nhiều năm, ăng-ten là một cột kim loại gắn trên thân bên ngoài của chiếc xe. Nhiều nhà sản xuất ô tô gần đây đã áp dụng kiểu ăng ten “vây cá mập” . Để có tính khí động học tốt hơn và trông gọn gàng hơn. Nếu bạn không nhìn thấy một trong hai loại ăng-ten trên xe của mình. Thì nó có thể có một loạt các dây mỏng được nhúng trong kính chắn gió hoặc kính phía sau đóng vai trò là ăng-ten radio.

bộ phận chỉnh tần của hệ thống âm thanh xe hơi

Hệ thống âm thanh trên xe hơi được phân bố và điều khiển chính xác nhờ bộ chỉnh tần

Nguồn nhạc dựa trên đĩa Các (Đầu CD, DVD)

Đơn vị đứng đầu xe hơi cũng phát tài liệu được ghi từ nhiều nguồn khác nhau. Người chơi tám đường và băng cassette đã có thời hoàng kim. Ngay cả những người chơi kỷ lục cũng xuất hiện trong những chiếc xe vào những năm 1960.

Một máy nghe đĩa nhỏ gọn là nguồn âm thanh không radio chính trong xe hơi ngày nay. Một số đơn vị đứng đầu có thể điều khiển bộ đổi CD gắn từ xa. Các đơn vị đứng đầu chơi cả CD và DVD cũng rất phổ biến. Vì họ cho phép người tiêu dùng phát video DVD trên các màn hình riêng biệt ở phía sau. Và ở phía trước, miễn là chiếc xe được đỗ.

Nhiều máy nghe nhạc CD hiện đại cũng có thể phát các tệp nhạc MP3 đã được ghi vào đĩa. Giúp tạo ra nhiều bài hát hơn. Hầu hết các thiết bị đầu phát DVD cũng có thể phát các tệp MP3 được ghi vào các đĩa đó. DVD có thể chứa nhiều tệp hơn đáng kể so với CD.

Một số thiết bị đứng đầu cũng có ổ đĩa cứng tích hợp có thể lưu trữ các tệp nhạc được truyền từ đĩa CD hoặc DVD. Các ổ đĩa này có kích thước từ 10 GB đến 30 GB. Với kích thước lớn hơn cho phép lưu trữ nhạc nhiều hơn.

hệ thống điều khiển của âm thanh xe hơi

Đầu CD và DVD trên xe hơi là đơn vị phát ra âm thanh cho hệ thống âm thanh xe hơi

Nguồn âm nhạc di động

Độ âm thanh xe hơi đang là xu thế hiện nay

Hầu hết các thiết bị đầu hiện đại cung cấp một số cách để tích hợp các máy nghe nhạc di động. Như iPod vào hệ thống âm thanh của xe hơi và điều khiển chúng thông qua bộ phận đầu. Đầu nối cơ bản nhất là “giắc cắm bổ trợ.” Bạn cắm cáp phụ kiện rẻ tiền vào giắc cắm phụ, kết nối với giắc cắm tai nghe của iPod hoặc máy nghe nhạc khác. Bạn vận hành thiết bị bằng các điều khiển riêng của nó với giắc cắm phụ. Mặc dù bộ phận đầu xe sẽ điều chỉnh âm lượng. Giắc cắm bổ trợ cũng sẽ không sạc pin cho máy nghe nhạc.

Một cách thậm chí tốt hơn để kết nối một trình phát nhạc di động là thông qua cổng USB. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể vận hành thiết bị bằng các điều khiển của bộ phận đầu. Pin cũng sẽ được sạc khi được kết nối qua USB. Hầu hết các xe có cổng USB cũng sẽ phát các tệp nhạc trực tiếp từ ổ nhớ loại USB. Một số phương tiện cũng có khe cắm thẻ SD để truy cập vào các tệp nhạc. Trên nguồn phương tiện di động, thường được kết hợp với máy ảnh kỹ thuật số.

>> Xem thêm : Khắc phục tình trạng kết nối USB bluetooth ô tô không thành công

Cuối cùng, một công nghệ có tên là âm thanh Bluetooth có thể gửi không dây các tệp nhạc từ một thiết bị tương thích. Đến hệ thống âm thanh của xe hơi, giống như Bluetooth để gọi điện thoại rảnh tay. Cho phép bạn nghe giọng nói của người gọi qua loa của hệ thống âm thanh. Có một cảnh báo với Bluetooth: Các điều khiển được giới hạn ở các chức năng cơ bản như phát / tạm dừng và bỏ qua tiến / lùi và đơn vị đứng đầu. Thường không hiển thị thông tin như tên nghệ sĩ hoặc tên bài hát.

hệ thống âm thanh của xe hơi rất đa dạng

Âm thanh trên xe hơi được phát ra từ nhiều nguồn như : USB, thẻ nhớ, bluetooth…

Bộ khuếch đại

Một bài viết khác trong loạt bài này bao gồm các bộ khuếch đại theo chiều sâu. Nhưng nó đáng để có một cái nhìn tổng quan nhanh ở đây vì hầu hết các bộ phận đầu ô tô đều có bộ khuếch đại tích hợp nhỏ. Bộ khuếch đại thực sự được làm từ hai thành phần, bộ tiền khuếch đại (preamp) và bộ khuếch đại công suất.

Preamp lấy dữ liệu từ bộ thu sóng radio, đầu CD hoặc nguồn âm thanh khác và tăng nhẹ nó trước khi gửi nó đến bộ khuếch đại công suất. Bộ khuếch đại công suất tăng cường hơn nữa tín hiệu đó để nó đủ mạnh để di chuyển cuộn dây giọng nói của loa trong hệ thống. (Bạn sẽ tìm hiểu thêm về loa trong một phần riêng biệt .)

bộ chỉnh tần của hệ thống âm thanh xe hơi

Bộ chỉnh tần là bộ phận quan trọng trong hệ thống âm thanh xe hơi

Bộ phận điều khiển hệ thống âm thanh của xe hơi

Ngoài việc vận hành mọi nguồn âm thanh, bộ phận đầu cũng có thể điều chỉnh âm thanh. Bằng các điều khiển âm thanh cho âm trầm và âm bổng hoặc với bộ chỉnh âm tích hợp. Các hệ thống cao cấp hơn cũng sử dụng công nghệ xử lý tín hiệu số (DSP) tinh vi. Để định hình thêm âm thanh và chống lại tiếng ồn xung quanh thường thấy trong cabin xe hơi từ tiếng ồn động cơ, đường và gió.

Tất nhiên, một đơn vị đứng đầu cũng kiểm soát âm lượng tổng thể của hệ thống. Nhưng ngày nay, bạn thậm chí có thể không phải chạm vào núm hoặc nút trên táp lô. Để vận hành các khía cạnh nhất định của hệ thống âm thanh của xe hơi. Nhiều hệ thống âm thanh xe hơi có nút điều chỉnh âm lượng trên vô lăng. Có thể thay đổi đài phát thanh hoặc rãnh CD và chuyển đổi nguồn âm thanh.

Một số xe cũng có công tắc vô lăng cho phép người lái vận hành hệ thống âm thanh thông qua khẩu lệnh. Và một số thậm chí cho phép trình điều khiển chuyển đổi nguồn âm thanh. Hoặc thay đổi các đài phát thanh và các bản nhạc CD chỉ bằng cách nhấn nút và nói lệnh.

bộ điều khiển âm thanh trên xe hơi

Các yếu tố của âm thanh âm thanh

Có rất nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo ra một hệ thống âm thanh xe hơi. Hiểu vai trò của từng người sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định hợp lý. Khi bạn mua một chiếc xe mới hoặc khi bạn mua sắm các thành phần âm thanh hậu mãi mới cho chiếc xe hiện tại của bạn.

Bạn có thể tìm thấy tổng quan về các thành phần cơ bản tạo nên hệ thống âm thanh trong một chiếc xe trong Phần 1 của loạt bài này . Phần còn lại của loạt bài xem xét từng thành phần và chức năng của chúng, bao gồm loa và bộ khuếch đại.

Bài viết tiếp theo : Bộ phận khuếch đại của hệ thống âm thanh xe hơi

Để tham khảo thêm nhiều bài viết và video hấp dẫn bạn có thể :

Theo dõi kênh Facebook : Camera 360 ô tô hoặc Màn Hình Xe Hơi

Theo dõi và đăng ký kênh Youtube : Nhật ký sửa chữa điện nội thất ô tô

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678