Độ âm thanh cho xế yêu Siêu Nhanh- Siêu Hiệu Quả

Khi hệ thống âm thanh trên xe chưa thỏa mãn được nhu cầu sử dụng của bạn thì việc độ âm thanh xe hơi là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất thường được áp dụng.

Chúng ta hay dùng thuật ngữ “độ âm thanh xe hơi” vì thông thường để cải thiện chất lượng âm thanh thì chúng ta thường sẽ thay đổi phần lớn các trang bị đi kèm theo xe bằng các đồ đạc chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho việc độ âm thanh xe hơi, tùy thuộc vào túi tiền và nhu cầu của người sử dụng. Sau đây là một số phương pháp phổ biến thường được người tiêu dùng lựa chọn khi độ âm thanh xe hơi.

Độ đầu DVD/CD

độ âm thanh xe hơi

Muốn có được chất lượng âm thanh tốt, đầu tiên, chúng ta cần phải trang bị cho xe một bộ nguồn phát tốt. Cụ thể trong trường hợp này, yếu tố quyết định là các đầu CD, DVD (Head Unit – HU). Phổ biến nhất hiện nay các sản phẩm Sony, Ownice, Kenwood, Pioneer, Alpine,… đối với các đầu CD mức giá từ khoảng 4-5 triệu, đầu DVD thì đắt hơn một chút khoảng 8-15 triệu với các dòng cao cấp như JVC, Pioneer.

Các sản phẩm đầu DVD nổi bật:

Khi nâng cấp đầu đĩa cần chú ý các tính năng và các thông số quan trọng như:

  • Chế độ radio: Với những ai hay nghe đài và theo dõi tin tức trên radio thì khi độ đầu đĩa, cần chú ý xem các dải tần AM, FM có phù hợp với các bước sóng ở Việt Nam không?
  • Khả năng kết nối: Mặc dù các đầu CD cung cấp chất lượng âm thanh khá tốt, nhưng khá bất tiện khi muốn thay đĩa trong khi lái xe. Vì vậy với các thiết bị đời mới hiện nay, các hãng sản xuất thường cung cấp cho chúng các tính năng kết nối mới như đọc dữ liệu từ USB, ổ cứng, hoặc kết nối âm thanh qua Bluetooth. Các xe hiện nay thông thường có thể đọc được các file mp3 qua kết nối USB. Nhưng các file này thường có chất lượng âm thanh kém.
  • DSP: Xử lý tín hiệu số, thường được hỗ trợ trên các HU hoặc amply cao cấp. Nhờ DSP chúng ta có thể thiết lập cân bằng tín hiệu, xử lý dải trầm, cắt tần, xử lý tín hiệu gốc… Chúng ta có thể cắt tần riêng theo dải (tùy chỉnh) cho loa cánh trước, sau và các loa phụ. DSP được coi là linh hồn của âm thanh xe hơi. Khả năng thiết lập âm hình của DSP theo đầu đĩa hiện nay nhìn chung còn khá hạn chế.
  • Time Alignment: Cho phép điều chỉnh độ trễ tín hiệu cho vị trí loa và người nghe (để các dải tín hiệu âm thanh đến tai cùng 1 lúc). Thường các đầu CD, DVD, amply cao cấp có chế độ này.
  • Các đường xuất tín hiệu như đường loa trước (Front), sau (Rear), loa phụ… Nếu không sẽ phải trích tín hiệu, làm giảm chất lượng âm thanh.

Cải thiện nguồn cấp nhạc

độ âm thanh xe hơi

Nguồn nhạc phổ biến thường được sử dụng ngày nay là các loại nhạc số như mp3…Tuy nhiên đối với những người “sành” nghe nhạc thì chắc chắn, các loại nhạc chất lượng không cao như vậy chưa thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của họ.

Nhiều người có sở thích nghe nhạc trực tiếp từ các đĩa CD gốc, các đĩa này cũng cung cấp chất lượng âm thanh cao và chất lượng. Nhưng như đã nói ở trên, việc sử dụng đĩa CD là khá bất tiện khi muốn thay đĩa trong quá trình lái xe.

độ âm thanh xe hơi

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này. Nhiều người thường sử dụng các file nhạc chất lượng cao mà chúng ta quen gọi là lossless. Thường được trích từ các đĩa CD. Sau đó lưu vào USB hoặc ổ cứng để phát trên xe. Tuy nhiên, kích thước của các file nhạc này khá lớn, một album thông thường có thể có kích thước lên tới vài trăm MB. Một số đầu xe cũng hạn chế việc đọc các file nhạc chất lượng cao qua USB và ổ cứng.

Bài viết tham khảo:  3 bước nâng cấp âm thanh xe hơi quan trọng nhất

Đối với các file video, cần phải đổi đuôi, thiết lập định dạng riêng cho chúng thì mới có thể phát trên xe được.

Độ loa và amply

Trước khi độ loa và amply, bạn nên chú ý tìm hiểu kỹ về tần số đáp ứng, độ nhạy, công suất để sao cho amply phù hợp với loa. Loa có độ nhạy càng cao thì càng dễ đánh, kể cả với amply có công suất thấp. Một bộ âm thanh tốt (loa, amply) là phải đáp ứng dải tần từ siêu trầm, trung, cao… Nhưng với ô tô thì hơi khó để tối ưu hóa vì điều kiện lắp ghép hơi khó, nguồn hàng cũng không phong phú.

độ âm thanh xe hơi

Xem thêm:

Lựa chọn loa và amply cũng phụ thuộc nhiều vào thể loại nhạc mà bạn hay nghe, bởi trên thực tế, kể cả loại loa tốt nhất cũng khó có thể nghe hay trên tất cả các thể loại nhạc được. Ví dụ như:

  • Nhạc vàng, trữ tình (chậm): Đòi hỏi độ chi tiết các dải, đặc biệt là mid tốt để thể hiện giọng ca sĩ, bass không cần công suất lớn nhưng phải mềm và sâu (chậm thì mới có thể đạt được). Bass thế này oánh nhạc dance sẽ yếu.
  • Nhạc trẻ, dance (nhanh): đòi hỏi bass phải khỏe, căng để đáp ứng tiếng trống dồn dập. Âm thanh không cần quá chi tiết. Do đó bass không cần mềm và sâu (ngược ở trên vì với thiết bị tạo tiếng bass dồn dập thì sẽ khó có thể xuống sâu được).
  • Nhạc không lời: đòi hỏi thể hiện chi tiết tiếng nhạc cụ, phần lớn thiên về dải trung, cao.

Địa chỉ độ âm thanh xe hơi uy tín, giá rẻ

Bạn đang có nhu cầu độ âm thanh xe hơi thì Công ty TNHH công nghệ và dịch vụ Bắc Nam là địa chỉ tin cậy cho bạn. Tại đây, chúng tôi chuyên độ âm thanh xe hơi chính hãng cho xe ô tô, 100% sản phẩm được nhập khẩu chính hãng tại nước ngoài với những kiểm định nghiêm ngặt, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm chiếc xế yêu tại công ty chúng tôi.

Công ty TNHH công nghệ và dịch vụ Bắc Nam chúng tôi được thành lập hơn 10 năm nay, không chỉ chuyên độ âm thanh xe hơi mà bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp: Camera hành trình ô tôcamera lùi ô tôbọc ghế da ô tôdán phim cách nhiệt ô tôDVD ô tôđầu DVD ô tôbóng đèn ô tôbóng đèn xenon ô tô, ghế da ô tôphim cách nhiệt ô tônắp thùng xe bán tảiđộ đèn ô tô,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Website: http://chonoithatoto.vn.

Hotline: 0966.424.678.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678