Điều hòa xe ô tô là gì? TOP 3 loại điều hòa xe ô tô chất lượng

Điều hòa xe ô tô là một thành phần quan trọng, buộc phải có trên mọi chiếc xe ô tô. Nhất là tại thị trường Việt Nam, hệ thống điều hòa xe ô tô sẽ thực sự hữu dụng trong những ngày nắng nóng như hiện nay.

Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về hệ thống điều hòa xe ô tô, thứ mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về thiết bị này để có thể sử dụng nó đúng cách và hiệu quả nhất.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của điều hòa xe ô tô

Cũng giống như những chiếc điều hòa mà chúng ta thường sử dụng ở nhà, điều hòa xe ô tô cũng có cơ chế hoạt động tương tự. Tác dụng chính của điều hòa xe ô tô là giúp lưu thông không khí bên trong xe, bên cạnh đó còn giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, giúp cho không khí trong xe không bị ngột ngạt, hành khách trong xe được thoải mái hơn.

điều hòa ô tô

Như chúng ta đều biết, chất lỏng khi bay hơi thì  hút nhiệt của các vật và môi trường  xung quanh và khi ngưng tụ (từ dạng hơi sang dạng lỏng) truyền nhiệt cho các vật và môi trường  xung quanh. Hiện tượng hút nhiệt khi bay hơi, ta có thể cảm nhận dễ dàng khi bôi cồn lên da tay, cồn bốc hơi và ta cảm thấy mát  lạnh ở chỗ da được bôi cồn. Ở hệ thống điều hòa không khí nói chung, ga lạnh được  bơm lưu thông tuần hoàn trong hệ thống. Trong quá trình lưu thông, tùy theo kết cấu, chức năng của từng bộ phận trao đổi nhiệt, ga lạnh sẽ thay đổi trạng thái của nó, từ lỏng sang hơi và ngược lại, đồng thời sẽ hút hoặc truyền nhiệt cho các vật và môi trường xung quanh.

Xem thêm : 

Điều hòa xe ô tô không chỉ có tác dụng làm mát vào mùa hè, mà còn cung cấp không khí ấm áp vào mùa đông. Điều hòa xe ô tô được cấu tạo từ các thành phần chính như:

Lốc lạnh: Máy nén hệ thống điều hòa được dẫn động bằng dây đai từ động cơ và ly hợp từ, điều khiển thông qua công tắc A/C, khi bạn nhấn công tắc A/C lập tức ly hợp từ sẽ kích họat quay puly máy nén. Gas điều hòa có nhiệt độ và áp suất thấp đã đuợc hóa hơi thông qua sự lấy nhiệt từ bên trong xe đã được hút và nén bởi máy nén. Máy nén bơm môi chất có nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng là nơi có thể dễ dàng hóa lỏng. . Sau một thời gian sử dụng, cần thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng và thay thế lốc lạnh để đảm bảo động cơ luôn được hoạt động ổn định, tránh nóng cho lốc lạnh.

điều hòa ô tô

Giàn nóng: Là bộ phận được thiết kế bao gồm các ống và các cánh tản nhiệt bằng nhôm được lắp ở phía trước của két nước. Giàn nóng ô tô có nhiệm vụ giúp giảm nhiệt độ, chuyển đổi chất lạnh ở dạng hơi thành dạng lỏng ở nhiệt độ cao, áp suất cao trong quá trình hoạt động.

điều hòa ô tô

Van tiết lưu: Được thiết kế đảm nhiệm 2 chức năng: Khi hoạt động, giàn nóng sẽ làm cho môi chất lạnh ở dạng lỏng với nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Khi đó, chất làm lạnh sẽ ở nhiệt độ và áp suất thấp. Ngoài ra, Van tiết lưu còn đảm nhiệm chức năng đó chính là điều chỉnh lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh.

điều hòa ô tô

Giàn lạnh: Giàn lạnh được thiết kế tương tự như giàn nóng của xe tuy nhiên nhỏ hơn để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ làm bay hơi các chất làm lạnh ở dưới dạng hơi sương với nhiệt độ và áp suất thấp thông qua van tiết lưu. Khi đó, môi chất làm giảm nhiệt độ đột ngột sẽ được lan tỏa ra bên ngoài để đam lại không khí dễ chịu nhất.

điều hòa ô tô

Xem thêm : 

Hệ thống điều hòa xe ô tô được hoạt động theo quy trình đi từ lốc lạnh được thiết kế nối với động cơ thông qua dây curoa với nhiệm vụ hút chất làm lạnh từ bình gas ở dạng khí sau đó nén ở áp suất cao. Khi bị nén ở nhiệt độ thấp chất làm lạnh tăng lên khi đó sẽ được đẩy sang giàn nóng của xe ở vị trí phía đầu xe gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Giàn nóng được thiết kế với nhiệm vụ tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành chất lỏng và tiếp tục chuyển sang van tiết lưu nhằm giảm áp suất đột ngột để làm lạnh sau đó chuyển tới giàn lạnh. Khi này, nhiệt độ từ môi trường xung quanh sẽ khiến nhiệt độ giảm xuống để cho hơi lạnh ra ngoài.

TOP 3 loại điều hòa xe ô tô chất lượng

Công nghệ điều hòa xe ô tô chống dị ứng tiên tiến của Audi

điều hòa ô tô

Xem thêm :

Audi Air Conditioning Advance là một hệ thống không chỉ loại bỏ bụi bẩn và khí độc trong không khí mà còn có khả năng trung hòa các chất gây dị ứng. Hệ thống điều hòa chống dị ứng này có hai phiên bản. Phiên bản thứ nhất giúp giảm thiểu các tác nhân gây dị ứng bằng polyphenols, đây là một chất hoạt tính sinh học có nguồn gốc từ thực vật và có khả năng hấp thụ chất gây dị ứng. Và phiên bản thứ hai làm điều tương tự nhờ cấu trúc protein. Mỗi phiên bản điều hòa đều có lọc gió 3 lớp, lớp thứ nhất là lớp lọc bụi, lớp thứ hai là lớp lọc tác nhân gây dị ứng và lớp thứ ba là lớp than hoạt tính giúp hấp thụ khí độc hại. Công nghệ điều hòa mới này đã được trang bị trên các mẫu xe A1, A3, Q3 và TT.

Điều hòa xe ô tô đa vùng độc lập

điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa hai vùng độc lập (Dual-Zone Climate Control Systems) là một hệ thống điều hòa tự động tiên tiến nhất hiện nay, nó được trang bị trên các xe cao cấp. Với các giàn lạnh khác nhau, hệ thống này cho phép mỗi hành khách tùy chỉnh nhiệt độ tại vị trí của mình ngồi. Căn cứ vào nhiệt độ đã cài đặt của người sử dụng, bộ điều khiển điện tử của hệ thống điều hòa không khí sẽ điều khiển lượng gió lạnh/ gió nóng cho từng vùng – phù hợp với nhiệt độ hành khách mong muốn.

Điều hòa xe ô tô bốn vùng độc lập của Porsche

điều hòa ô tô

Xem thêm : 

Porsche cung cấp hệ thống điều hòa bốn vùng độc lập trên mẫu Panamera của hãng. Với tùy chỉnh nhiệt độ cho người lái và hành khách phía trước, và riêng biệt cho mỗi hành khách phía sau, được điều chỉnh qua màn hình cảm ứng ở phía sau. Bên trong hệ thống này cũng được trang bị lọc than hoạt tính để lọc phấn hoa, khói bụi và các mùi khó chịu khác ra khỏi không khí trước khi được được đưa vào bên trong cabin xe. Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panamera cũng được tùy chọn thêm chức năng ion hóa. Không khí được đưa qua hệ thống Ionizer nhằm giảm virus, vi khuẩn và bào tử trong không khí tạo cho môi trường bên trong xe được trong lành hơn.

Địa chỉ lắp đặt điều hòa xe ô tô uy tín

Bảo dưỡng điều hòa xe ô tô theo định kỳ là một trong những công việc bắt buộc của các chủ phương tiện xe hơi. Bởi đối với chiếc xe hơi cũng như đối với chủ xe, điều hòa xe ô tô là người bạn không thể thiếu trên mỗi hành trình. Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng chúng cẩn thận để chiếc điều hòa được hoạt động tốt nhất.

điều hòa ô tô

Nội thất ô tô Bắc Nam là địa chỉ chuyên cung cấp, lắp đặt và sửa chữa điều hòa xe ô tô uy tín, với các loại điều hòa xe ô tô chất lượng tốt, giá cả phải chăng và có chính sách bảo hành rõ ràng. Quý khách có nhu cầu mua bán, lắp đặt có thể tìm ngay đến với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tốt nhất.

Xem thêm : 

Ngoài ra, Nội thất ô tô Bắc Nam là nhà phân phối hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm thiết bị âm thanh giải trí trên xe ô tô, các thiết bị phụ kiện phục vụ cho việc lắp đặt hệ thống âm thanh trên xe ô tô, các sản phẩm hóa chất chăm sóc xe ô tô như xi đánh bóng sơn, dung dịch rửa xe, dung dịch làm sạch đệm da và nội thất, các sản phẩm nâng cấp nội ngoại thất xe như body lips, body kits, mâm đúc và phụ kiện trang trí, các loại phụ tùng thay thế nhanh như ắc quy, chổi gạt nước, còi sên, còi hơi, má phanh, giảm sóc, bóng đèn

Mọi thông tin chi tiết vui lòng quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Hotline: 0974.063.386 hoặc 0948.050.333

Website: chonoithatoto.vn/

Email: toanauto.vn@gmail.com

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678