Đèn pha HID và LED cho ô tô : Cái nào tốt hơn

Đèn pha HID và LED cho ô tô : Cái nào tốt hơn? Đó là câu hỏi của rất nhiều người. Mỗi loại bóng đèn khác nhau lại có một tính năng khác nhau. Hãy cùng so sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa đèn pha hid và đèn led xe ô tô.

Rất bền bỉ

Cuộc chiến giữa bóng đèn LED và HID

Đèn pha HID và LED cho ô tô : Ai sẽ là người chiến thắng

Và người chiến thắng là đèn pha xenon hay đèn led

Đó là câu trả lời ngắn.

Hiện tại có ba công nghệ chính trong lĩnh vực đèn pha ô tô:

  1. LED (Điốt phát sáng)
  2. HID (đèn xenon siêu sáng)
  3. Halogen

Trong khi bóng đèn halogen là tiêu chuẩn kể từ khi chiếc xe được phát minh, trong ít nhất hai thập kỷ, chúng đã dần được thay thế bằng bóng đèn HID và gần đây là bóng đèn LED.

Trong những năm gần đây, HID và halogen đã được ưa chuộng giữa các nhà sản xuất (so với đèn LED). Nhưng với những cải tiến hiện tại trong công nghệ LED, đèn pha LED đang trở thành tiêu chuẩn mới cho đèn pha.

Camera 360 độ ô tô có phải sản phẩm bạn đang tìm kiếm

So sánh đầu ra bóng đèn HID vs LED vs bóng đèn halogen:

So sánh HID vs LED vs halogen

So sánh HID vs LED vs halogen

Hình ảnh trên cho thấy một lợi thế rõ ràng của bóng đèn pha LED. Ví dụ này sử dụng đèn pha của Infiniti G35. Từ nhà máy, nó được trang bị chùm tia thấp HID và chùm tia halogen cao. Trong trường hợp này, tôi đã đổi một trong các bóng đèn halogen cho một bóng đèn LED.

Cường độ ánh sáng khá yếu đối với halogen và HID, trong khi các bóng đèn LED có chùm sáng tập trung rất chặt, tập trung ngay gần trung tâm, với chùm tia cong mạnh phát ra từ trung tâm.

Ngoài ra, màu sắc cao hơn trên thang đo Kelvin , xuất hiện ở mức khoảng 6000K, trong khi HID gần hơn 5000K và Halogens ở mức 3500K hoặc hơn. Đèn pha có đầu ra ánh sáng phù hợp nhất với nhiệt độ màu của mặt trời có xu hướng hiệu quả nhất đối với mắt người. Nhiệt độ màu của mặt trời vào buổi trưa là 5500K – 6000K.

Bạn có đang quan tâm đến cửa hít điện tự động

Ưu điểm LED so với HID

Đèn pha LED giành chiến thắng so sánh với HID trong một số lý do:

    • Tuổi thọ: Đèn pha LED có tuổi thọ cao chưa từng có so với đèn pha HID và đặc biệt là đèn halogen.
    • Ánh sáng đầu ra: Đèn pha LED và HID đều có đầu ra ánh sáng tuyệt vời, nhưng đèn LED chiếu sáng ngay lập tức, trong khi đèn HID mất vài giây để đạt được độ sáng đầy đủ và màu sắc phù hợp.

Đèn LED là gì?

HID vs LED: Bóng đèn pha LED chụp gần

Bóng đèn led cho chất lượng ánh sáng tuyệt vời hơn đèn thường

Bóng đèn pha LED

LED là viết tắt của diode phát sáng. Không giống như bóng đèn halogen, đèn LED không có dây tóc mà dòng điện được truyền qua. Thay vào đó, một đèn LED chuyển dòng điện qua một bán dẫn. Chuyển động này của các điện tử tạo ra ánh sáng. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu chi tiết về điều này, hãy xem bài viết của How Stuff hoạt động về chủ đề này. Một lợi thế của hình thức phát sáng này là bằng cách điều chỉnh các tính chất vật liệu của chất bán dẫn, người ta có thể điều chỉnh tần số của ánh sáng phát ra, do đó thay đổi màu sắc của nó.

Đèn LED đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Bạn sẽ thấy chúng trong điện thoại di động và máy tính xách tay của bạn, ngay cả những người đã 20 tuổi. Bản chất nhỏ bé của chúng, và tiêu thụ năng lượng thấp làm cho chúng hoàn hảo cho các ứng dụng như vậy. Ngoài ra, trong các ứng dụng hiện tại thấp, chúng cũng tạo ra nhiệt tối thiểu.

Lexus là nhà sản xuất đầu tiên bao gồm đèn LED trong đèn pha của họ vào năm 2006, nhưng nó không phải là một triển khai hoàn chỉnh. Vào năm 2007, Audi đã tiết lộ đèn pha LED đầy đủ trong mẫu V10 của chiếc xe thể thao R8 của họ.

Cốp điện tự động là sản phẩm vô cùng hữu ích hiện nay

Bởi vì đèn LED có thể được sản xuất ở nhiều kích cỡ khác nhau, một số ứng dụng tiện lợi đã được phát triển cùng với chúng. Chẳng hạn, Audi đã có đèn pha trên chiếc 2013 2013 có 25 đèn LED riêng trên mỗi đèn pha. Hệ thống này cho phép họ làm mờ các phần nhất định của ánh sáng trong khi cho phép phần còn lại vẫn sáng. Điều này đòi hỏi là con đường trực tiếp phía trước xe có thể vẫn sáng rực, trong khi các khu vực bị chiếm dụng bởi giao thông đang tới chỉ có một ánh sáng mờ chiếu vào chúng. Điều này dẫn đến một môi trường an toàn hơn cho việc lái xe ban đêm cho tất cả người tham gia giao thông.

Các cảnh LED hậu mãi có hai phần tại thời điểm này. Lớn nhất là tùy chọn bộ đèn LED thay thế. Điều này bao gồm các bóng đèn LED được định hình để thay thế cho bóng đèn halogen thông thường.

bóng đèn led cao cấp cho xe ô tô

Bóng đèn led cao cấp cho xe ô tô

Thay thế là mua một bộ đèn pha hoàn toàn mới. Điều này là đắt hơn đáng kể, và tùy chọn bộ đèn LED là phổ biến hơn nhiều. Nó cũng đòi hỏi những sửa đổi ít nhất cho chiếc xe của bạn. Cả hai tùy chọn đều yêu cầu thêm thiết bị điện tử giữa xe và đèn. Điều này thường được gọi là trình điều khiển. Lý do chính cho điều này là đèn LED hoạt động ở điện áp thấp hơn so với loại 12 V thông thường mà xe hơi cung cấp. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho các hệ thống máy tính trong xe hơi, vì vậy các thiết bị điện tử bổ sung được sử dụng để tăng giảm điện áp và tránh lỗi.

Trái với ý kiến ​​phổ biến, đèn LED không sinh nhiệt. Ít hơn một halogen, nhưng vì đèn LED quá nhỏ, nhiệt này tập trung tại một điểm. Do đó, đèn LED công suất cao đòi hỏi phải có cơ chế làm mát để đảm bảo chúng không bị quá nóng. Trong một số trường hợp, đây có thể là một tản nhiệt đơn giản, nhưng thường xuyên hơn cũng bao gồm một quạt để đảm bảo luồng không khí mát trên tản nhiệt. Tản nhiệt thường được đặt ở phía sau của bóng đèn và có thể kéo dài đến một inch. Đây là một nguyên nhân tiềm năng cho các vấn đề đồ đạc, và một cái gì đó nên kiểm tra trước khi mua một bộ.

Tuổi thọ của đèn LED được liên kết chặt chẽ nhất với nhiệt độ hoạt động của nó. Nhiệt độ hoạt động càng lạnh thì thời gian hoạt động càng lâu. Hầu hết các nhà sản xuất hứa hẹn rằng, với sự chăm sóc thích hợp, đèn LED của họ sẽ tồn tại suốt đời của chiếc xe mà họ được trang bị.

Bóng đèn HID là gì?

HID vs LED: Bóng đèn HID chụp gần

Bóng đèn xenon siêu sáng hay còn gọi là HID

HID đèn pha chụp gần

HID là viết tắt của cường độ cao xả . Nó thường được gọi là đèn xenon, đề cập đến khí mà bóng đèn chứa. Nó khác với cả halogen và đèn LED ở chỗ nguồn sáng của nó là một hồ quang điện diễn ra giữa hai điện cực vonfram.

Chúng ta thường thấy đèn HID được sử dụng trong chiếu sáng các khu vực rộng lớn, như đèn đường và đèn lũ trong sân vận động. Chúng cung cấp ánh sáng trắng hơn và hiệu quả gấp đôi so với đèn halogen. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với các vị trí cần chiếu sáng công suất cao liên tục.

Trong một kiểu tương tự như đèn LED, đèn pha HID cung cấp ánh sáng sáng hơn halogen, ở mức độ hiệu quả cao hơn. Đây là lý do chính cho việc sử dụng chúng trong đèn pha. HID được sử dụng lần đầu tiên trên ô tô vào đầu những năm 90, với nhiều nhà sản xuất thử nghiệm chúng. Đèn cũng nổi tiếng với tông màu xanh đặc trưng, ​​mang đến cho chúng vẻ ngoài ‘ngầu’ độc đáo và phổ biến chúng với những người đam mê ô tô.

các loại bóng đèn xe ô tô

BALLAST ô tô HEARTRAY

Chúng có thể được mua dưới dạng các bộ đèn pha thay thế đầy đủ, hoặc như bộ dụng cụ cắm thêm. Theo cách tương tự như một bộ đèn LED yêu cầu thêm thiết bị điện tử, HID yêu cầu chấn lưu. Chấn lưu có một số chức năng. Đầu tiên, nó tạo ra một xung điện áp cao để bắt đầu hồ quang. Sau đó, nó theo dõi và kiểm soát dòng chảy đến bóng đèn để hoạt động thường xuyên. Đây thường là ở dạng điện xoay chiều trái ngược với nguồn cung cấp DC của xe hơi. Chấn lưu có dạng một đơn vị niêm phong nhỏ có kích thước của hộp thuốc lá.

Tuổi thọ của đèn HID được liên kết chặt chẽ nhất với số lần bật đèn và không phải là tổng thời gian chạy của ánh sáng. Tuy nhiên, trong trường hợp bình thường, điều này sẽ đảm bảo 2500 giờ sử dụng. Những gì các nhà sản xuất tuyên bố là nhiều hơn ba lần so với một bóng đèn halogen tiêu chuẩn.

Bóng đèn HID và LED: Ưu và nhược điểm

HID là công nghệ trưởng thành hơn tại thời điểm này. Họ đã tồn tại hơn hai thập kỷ và được hiểu rõ. Đèn LED mới hơn so với hiện trường, nhưng đang vượt qua HID về mức độ phổ biến và công nghệ.

Từ góc độ độ sáng, đèn LED là vua. HID làm rất tốt, và một số có thể đạt được mức độ chiếu sáng LED, nhưng trong một so sánh tiêu chuẩn, đèn LED sẽ giành chiến thắng. Cho dù đó là một mức độ mà bạn quan tâm có thể được tranh luận, nhưng từ quan điểm khách quan, họ là sáng nhất.

Trên phổ màu, HID cung cấp nhiều lựa chọn hơn, mọi thứ từ 3.000K đến 30.000K và sau đó là một số. Đèn LED bị hạn chế hơn với phạm vi khả dụng từ 3.000K đến 10.000K. Bất kể những gì có sẵn, hầu hết mọi người sẽ chọn một màu trong phạm vi 4.000K đến 6.000K. Đây là những màu sắc bắt chước ánh sáng ban ngày tốt nhất và mang lại kết quả lái xe vào ban đêm tốt nhất.

Do tính chất của HID, chúng có thời gian khởi động ngắn, theo thứ tự 5 giây. Trong thời gian này, bạn không có ánh sáng rực rỡ nhất. Mặt khác, đèn LED có khả năng tức thì, vì vậy bạn đi ngay từ bóng tối đến độ sáng đầy đủ. Không phải là một vấn đề lớn vì đèn thường được bật trong khi xe đang đứng yên.

HID tạo ra ánh sáng trong phổ hồng ngoại (IR) cùng với ánh sáng khả kiến. Điều này có lợi cho những người ở vùng khí hậu lạnh hơn vì nó hỗ trợ làm tan băng tuyết, có thể làm tắc nghẽn đèn pha. Đèn LED không phát ra ánh sáng hồng ngoại. Các nhà sản xuất đã cố gắng tái tạo chức năng bằng cách thổi khí nóng vào ống kính đèn pha. Trang bị thêm không đạt được điều này, nhưng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa, thì dù sao nó cũng không phải là vấn đề.

bóng đèn ô tô cao cấp

Bóng đèn Xenon HeartRay giúp tăng 70% chất lượng ánh sáng

Bộ dụng cụ HID và LED có sẵn ở một loạt các mức giá. Khi so sánh các sản phẩm có đặc tính hiệu suất tương tự, bộ dụng cụ HID có thể có giá chỉ bằng một nửa so với bộ đèn LED. Điều này chủ yếu là vì đèn LED vẫn là đứa trẻ mới trên khối. Điều này được thiết lập để thay đổi. Đối số từ những người đề xuất LED là tuổi thọ của sản phẩm. Trong đó bộ dụng cụ LED có hứa hẹn từ 30.000 giờ trở lên, bộ dụng cụ HID có nhiều thứ tự hơn 2.500 giờ.

Khi trang bị thêm linh kiện vào xe của bạn, bạn cần chú ý đến một số quy định nhất định. Nếu bạn mua toàn bộ bộ đèn pha, với đèn LED hoặc đèn HID, bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Đó là bởi vì vỏ được thiết kế xung quanh một đèn LED hoặc HID cụ thể. Nếu bạn chỉ mua một bộ dụng cụ, có đèn cắm, bạn sẽ đi lệch khỏi thiết kế ban đầu của vỏ.

Vì vậy, nó tạo ra một rủi ro rằng các thành phần có thể không phù hợp. Điều này có thể dẫn đến sự lan truyền ánh sáng gây nguy hiểm cho những người lái xe khác. Bất cứ khi nào có thể, hãy tham khảo cơ quan thực thi pháp luật địa phương hoặc nhà cung cấp sản phẩm của bạn để đảm bảo rằng ánh sáng bạn chọn đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

LED và HID đều là đèn pha cao cấp hơn halogen

Hiện tại mọi người đều chấp nhận rằng bóng đèn HID và LED vượt trội hơn nhiều so với halogen. Thật không may, do chênh lệch giá lớn, các nhà sản xuất vẫn lắp đặt bóng đèn halogen trong phần lớn các xe mới. Như vậy, công nghệ HID và LED cho đèn pha chỉ có sẵn trên các phương tiện đắt tiền hơn, hoặc là một phụ.

May mắn thay, có một cảnh hậu mãi lành mạnh để hỗ trợ mong muốn của những người muốn công nghệ mới hơn trong những chiếc xe cũ của họ. Và vì mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ bỏ qua người bạn cũ của chúng ta về halogen, và chỉ tập trung vào công nghệ HID và LED.

bóng đèn halogen xe ô tô

Bóng đèn halogen đang được thay thế dần bởi LED và XENON

Khuyến nghị sản phẩm LED

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ đèn LED tốt để bật vào xe hơi, bộ đèn LED Opt7 là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nó không rẻ, nhưng không có nhiều bộ đèn LED. Với 100 đô la, bạn sẽ có được một bộ bóng đèn LED với trình điều khiển phù hợp, cùng với hơn 20 năm kinh nghiệm của Opt7 trong ngành công nghiệp chiếu sáng.

Bộ này được thiết kế để cài đặt nhanh chóng và tất cả các hệ thống dây đã được thực hiện. Điều này có nghĩa là tất cả những gì bạn phải làm là loại bỏ các bóng đèn cũ của bạn và cắm những bóng đèn mới này vào. Các bóng đèn sử dụng đèn LED Cree hoàn toàn mới, hiện đang sáng nhất trên thị trường và được đánh giá là màu trắng mát (6.000K).

Bộ đèn LED Opt7 với quạt tản nhiệt kèm theo có thể nhìn thấy trên đế

Các đèn có một tản nhiệt nổi bật gắn vào cơ sở của họ, với làm mát cưỡng bức nhờ một quạt tốc độ kép. Tất cả các thành phần đều được xếp hạng chống chịu thời tiết IP67 và được bảo hành 2 năm bởi trụ sở chính tại California của họ.

Đây là một thiết bị chất lượng, chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ của chiếc xe của bạn và là một cải tiến về ngay cả việc lắp đặt đèn halogen tốt nhất. Opt7 cung cấp sản phẩm này trong nhiều yếu tố hình thức, với một trong số đó chắc chắn phù hợp với vỏ đèn pha của bạn.

Khuyến nghị sản phẩm HID

Nếu bạn muốn chọn một bộ HID, sản phẩm bán chạy nhất hiện nay là bộ HID của Zackun . Không chỉ có sẵn trong một loạt các hình thức, bạn cũng có thể chọn từ 12 lựa chọn nhiệt độ màu khác nhau. Bộ dụng cụ HID có thể có giá thấp nhất là 30 đô la, với bộ dụng cụ Kensun có giá 60 đô la hợp lý. Nếu bạn muốn chi tiêu nhiều hơn thì đó cũng là một lựa chọn.

Bộ sản phẩm đi kèm trong một hộp đựng bằng nhôm nhỏ và bao gồm hai bóng đèn và hai chấn lưu. Họ cũng cung cấp một số clip để hỗ trợ gắn chấn lưu. Tất cả các đèn đều có dây trước, vì vậy nó sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ dàng.

Bộ sản phẩm được bảo hành 2 năm và hứa hẹn tuổi thọ gấp 10 lần so với bóng đèn halogen thông thường. Nếu bạn đang tìm cách nhảy lên HID, đây là một vụ cá cược an toàn. Kensun đã tạo dựng được uy tín vững chắc cho các sản phẩm chất lượng và dịch vụ khách hàng tốt.

bóng đèn led xe ô tô

Sự khác nhau giữa đèn LED và HID

Kết luận: Đèn LED vượt trội so với HID

Nếu bạn đang cố gắng quyết định giữa bộ chuyển đổi LED hoặc HID cho xe của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn LED. Những phát triển mới trong công nghệ LED đã làm cho chúng trở thành nguồn ánh sáng giá cả phải chăng và vượt trội cho chiếc xe của bạn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ chuyển đổi led hậu mãi được tạo ra bằng nhau. Thực hiện nghiên cứu của bạn và chọn đèn pha LED tốt  nhất đặt gần nhất nguồn sáng bên trong vỏ đèn pha với bóng đèn của nhà máy. Điều này sẽ làm cho tất cả sự khác biệt trong việc đèn pha mới của bạn hoạt động tốt như thế nào.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và theo dõi chúng tôi. Bạn có thể ủng hộ chúng tôi qua các kênh khác như  Facebook và Youtube.

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678