Camera 360 cho ô tô là gì?

Thị trường công nghệ ô tô trên thế giới đang phát triển không ngừng. Tại Việt Nam cũng vậy các trang thiết bị an toàn, hiện đại luôn được các hãng xe trang bị cho những phiên bản cao cấp Full Option. Trước đây chúng ta chỉ biết đến công nghệ camera 360 cho ô tô trên những dòng xe hạng sang cao cấp của BMW, Mercedes, lexus hay Land Rover… Nhưng ngày nay loại camera này đã được sử dụng và lắp đặt rộng rãi trên tất cả các dòng xe và hãng xe thông dụng. Vậy camera 360 cho ô tô là gì?

Hệ thống camera 360 owin đang là số 1 hiện nay

Hệ thống camera 360 owin đang là số 1 hiện nay

Video hệ thống camera 360 Owin Pro trên xe Toyota Fortuner:

Camera 360 cho ô tô là gì?

Camera 360 độ cho xe ô tô là hệ thống camera nhìn toàn cảnh cho xe hơi gồm 4 mắt camera được lắp ở phía trước xe; đằng sau xe (thường lắp đặt bên trên biển số xe); và 2 bên: gương trái, gương phải của xe. Mỗi 1 mắt camera 360 đều có góc quan sát 180 độ ( góc quan sát của camera lùi thông thường là 115 độ).

Camera 360 owin 3D phiên bản tích hợp dẫn hướng lái theo vô lăng

Camera 360 owin 3D phiên bản tích hợp dẫn hướng lái theo vô lăng

Nên nó có thể quan sát  toàn bộ từ đầu xe đến cuối thân xe bên trái, bên phải, đầu xe, đuôi xe… Sau đó 4 hình ảnh thu lại được từ 4 camera sẽ gửi qua bộ xử lý kỹ thuật số; ghép lại với tỷ lệ chính xác vào chiếc xe mô phỏng trên màn hình DVD oto. Nó giúp cho người lái xe dễ dàng quan sát được góc 360 độ xung quanh xe. Bạn sẽ nhìn thấy được toàn cảnh chiếc xe đang chạy giống như đang đứng trên cao nhìn xuống chiếc xe của mình. Từ đó thấy được những vật nằm trong góc khuất, điểm mù; hỗ trợ thuận lợi cho việc lái xe an toàn khi lưu thông trên đường.

Camera 360 cho ô tô hỗ trợ lái xe an toàn

Khi bạn lái xe lưu thông trên đường, nếu chỉ sử dụng các thiết bị trợ giúp như gương ngoài và gương chiếu hậu; thì bạn không thể quan sát được hết xung quanh. Bởi có nhiều góc khuất và điểm mù mà bạn không nhìn thấy được; đặc biệt là khi điều khiển xe rẽ tại các ngã 3, ngã tư đông người đặc biệt là trong các thành phố lớn; cho xe chuyển làn đường hay muốn đỗ xe vào bãi để xe, các ngõ ngách nhỏ hẹp.

Nếu không chủ động quan sát được hết các vật cản và chướng ngại vật xung quanh; thì rất nhiều rủi ro có thể xảy ra. Lúc này người lái xe rất khó có thể kịp thời xử lý được hết các tình huống nguy hiểm này một cách an toàn được.

Camera 360 cho ô tô là hệ thống nhìn toàn cảnh cho xe hơi hỗ trợ lái xe an toàn. Nhờ thiết bị trợ giúp này mà người lái xe có thể quan sát hết xung quanh một cách dễ dàng và thuận lợi. Với tầm bán kính quan sát từ 1 – 3m xung quanh thân xe tùy thuộc vào từng loại camera; tài xế có thể nhận biết và thấy rõ được hết các chướng ngại vật xung quanh. Từ đó xử lý tốt được các tình huống xấu có thể xảy ra khi lưu thông trên đường hay vào bãi để đỗ xe. Tránh và hạn chế được những rủi ro và thiệt hại không đáng có do va chạm.

Lắp đặt và phương thức hoạt động của camera 360 cho ô tô

Camera 360 cho ô tô được lắp đặt như sau: 1 camera trước xe; 1 camera phía sau xe; và 2 camera ở 2 bên gương xe.

Hệ thống camera 360 tích hợp với màn hình DVD oto được lắp trong xe, cho phép hiện thị các hình ảnh từ các camera thu lại được. Vì vậy người lái xe sẽ điều khiển xe trực quan thông qua màn hình hiển thị toàn cảnh 360 độ.

Mỗi một mắt Camera 360 oto hoạt động như một camera hành trình; camera tiến, lùi; camera gương trái, phải. Do đó nếu lắp đặt thiết bị này cho xe; thì bạn không cần phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ kể trên nữa. Camera 360 cho ô tô, loại bỏ hẳn khu vực điểm mù và hiển thị bề mặt thực tại. Bởi vậy tài xế không phải lo lắng bất cứ điều gì khi di chuyển làn đường, rẽ trái, phải; tiến, lùi để đỗ xe.

Khi lưu thông trên đường và ngay cả lúc xe không hoạt động; hệ thống camera 360 ô tô vẫn giữ chức năng ghi hình khi có trường hợp xảy ra sự cố va chạm với xe của bạn. Có thể ví hệ thống camera này là một thiết bị hộp đen của chiếc xe vậy.

Chế độ xem đồng thời 2 mũi xe trên phiên bản camera 360 owin pro

Chế độ xem đồng thời 2 mũi xe trên phiên bản camera 360 owin pro

Một số loại camera 360 cho ô tô trên thị trường

Những xe sang khi nhập khẩu về nước ta đã được trang bị sẵn hệ thống camera 360 cho ô tô như: Mercedes s500 coupe, nissan x trail, land rover evoque, Lexus rx 2016… Còn những chiếc xe bình dân hơn muốn có thiết bị hỗ trợ này trên xe thì tài xế phải lắp đặt thêm. Trên thị trường Việt Nam hiện tại có 3 loại camera 360 cho ô tô được sử dụng nhiều là :

Giá bán và tính năng của 2 loại camera 360 Oris và Omnivue này không chênh lệch quá nhiều. Còn camera 360 Trung Quốc có giá thấp hơn hẳn. Tuy nhiên thiết bị camera 360 Oris vẫn được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và theo dõi chúng tôi. Bạn có thể ủng hộ chúng tôi qua các kênh khác như  Facebook và Youtube.

Các bạn có thể tham khảo thêm những video hấp dẫn dưới đây để hiểu thêm về camera 360 cho ô tô

THỬ THÁCH che kín Kính, lái xe đi qua hàng TRỨNG siêu hẹp chỉ dựa vào Camera hành trình 360 độ

Review Camera 360 độ ô tô Owin phiên bản 2D New

Camera 360 độ ô tô Owin được trang bị đường truyền LVDS cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678