Các tính năng cần tìm và cách nâng cấp: Tìm hiểu hệ thống âm thanh trên xe hơi, Phần 5

Loạt bài này cho đến nay đã thảo luận về những điều cơ bản của một hệ thống âm thanh trên xe hơi được lắp đặt tại nhà máy. Cũng như các chi tiết về bộ phận đầu, bộ khuếch đại và loa. Để kết thúc mọi thứ, chúng tôi sẽ thảo luận về những gì cần tìm kiếm trong một hệ thống âm thanh khi mua một chiếc xe mới. Và chúng tôi cũng sẽ cho bạn biết cách nâng cấp hệ thống nhà máy với các bộ phận hậu mãi nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất của nó. Phần 5 sẽ giúp các bạn tìm hiểu về hệ thống âm thanh xe hơi được nâng cấp và phát triển như thế nào.

tìm hiểu hệ thống âm thanh trên xe hơi

Tìm hiểu hệ thống âm thanh trên xe hơi

OEM Versus Aftermarket

Trong những năm qua, ngay cả những sản phẩm âm thanh tốt nhất từ ​​các nhà sản xuất ô tô cũng mang đến trải nghiệm mờ nhạt cho những người nghe sành điệu. Một điều chắc chắn là bạn sẽ thay thế hệ thống âm thanh nổi của nhà máy bằng các thành phần hậu mãi vượt trội nếu bạn muốn các tính năng mới nhất và âm thanh tốt nhất có thể, cũng như giá trị nhất đối với đồng đô la.

Điều đó không phải là trường hợp ngày nay, vì một hệ thống OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) cao cấp tốt có thể cạnh tranh với một thiết lập hậu mãi tương đương ở hầu hết mọi khía cạnh và đôi khi còn vượt qua nó. Bộ phận đầu trong nhiều phương tiện cũng được tích hợp vào táp lô theo cách có thể tốn kém để thay thế (và kết quả cuối cùng có thể trông không hấp dẫn bên cạnh). Và các hệ thống như điều hướng và Bluetooth và điều khiển tay lái chứng khoán cũng thường được gắn vào bộ phận đầu của nhà máy.

Khuếch đại và loa trong hệ thống chứng khoán cũng đã được cải thiện, mặc dù hai lĩnh vực này vẫn có xu hướng là điểm yếu trong hệ thống OEM. May mắn thay, chúng cũng dễ nâng cấp nhất.

nâng cấp hệ thống âm thanh xe ô tô

Việc nâng cấp hệ thống âm thanh góp phần tạo nên âm thanh sống động cho xe hơi của bạn

Các tính năng cần tìm của hệ thống âm thanh trên xe hơi

Với các hệ thống chứng khoán ngày càng tinh vi hơn và các nhà sản xuất ô tô bổ sung các công nghệ mới như tích hợp trình phát nhạc và âm thanh Bluetooth, người tiêu dùng bình thường dễ nhầm lẫn về phần cứng âm thanh của xe hơi. Biết những gì quan trọng trong một hệ thống âm thanh là rất quan trọng nếu bạn muốn hài lòng lâu sau khi mua ban đầu. Đây là những gì cần tìm kiếm trong một hệ thống tốt sẽ được thỏa mãn khi sử dụng:

Mô phỏng hệ thống âm thanh trên ô tô

Sơ đồ hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn

  • Công suất dồi dào : Như chúng ta đã thảo luận trong phần khuếch đại trong loạt bài này, công suất sạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tái tạo âm thanh chất lượng cao. Ngay cả những loa tốt nhất cũng sẽ phát ra âm thanh khủng khiếp khi được điều khiển bởi một bộ khuếch đại không đủ mạnh tạo ra méo tiếng.
  • Đầu vào phụ trợ: Giắc cắm bổ trợ cho phép bạn cắm thiết bị nghe nhạc di động như iPod sử dụng cáp phụ kiện đã trở thành một tính năng phổ biến trong hầu hết các hệ thống âm thanh. Nó cho phép hầu hết mọi trình phát nhạc được tích hợp vào hệ thống âm thanh của ô tô, mặc dù bạn phải sử dụng các điều khiển trên thiết bị để truy cập nội dung, điều này gây mất tập trung khi lái xe.
  • Âm thanh Bluetooth: Cũng giống như công nghệ rảnh tay Bluetooth chuyển cuộc gọi đến hệ thống âm thanh để bạn có thể nghe giọng nói của người gọi qua loa, âm thanh Bluetooth truyền phát nhạc không dây từ thiết bị tương thích sang hệ thống âm thanh. Nhưng điều khiển thường được giới hạn ở mức tăng / giảm âm lượng và theo dõi chuyển tiếp / lùi. Để biết thêm về âm thanh Bluetooth, xem bài viết chuyên sâu này .
  • Điều khiển trên vô lăng: Các chức năng này cho phép bạn vận hành các chức năng cơ bản như tăng / giảm âm lượng, cài đặt trước radio hoặc bỏ qua nhạc theo dõi và chuyển đổi nguồn âm thanh mà không cần rời tay khỏi vô lăng. Một số thậm chí sẽ cho phép bạn điều khiển một trình phát nhạc được kết nối.
  • Màn hình dễ đọc: Màn hình của hệ thống âm thanh cũng rất quan trọng đối với hoạt động đơn giản và an toàn, đặc biệt là trong khi lái xe. Hãy chắc chắn rằng màn hình dễ đọc trong nháy mắt và nhớ kiểm tra khả năng hiển thị với ánh sáng ban ngày từ mặt trời cũng như vào ban đêm.
  • Điều khiển trực quan: Bạn muốn giảm thiểu phiền nhiễu khi lái xe, vì vậy một hệ thống âm thanh với các điều khiển trực quan sẽ dễ dàng hơn – và an toàn hơn – để sử dụng.
  • Loa siêu trầm riêng biệt: Âm trầm tốt là điều cần thiết cho một hệ thống âm thanh tuyệt vời. Loa nhỏ hơn không thể tái tạo âm thanh tần số thấp thực tế, vì vậy, đây là một hệ thống tốt thực sự cần một loa siêu trầm riêng.
  • Cổng USB: Cổng USB cung cấp một cách tốt hơn để tích hợp trình phát nhạc di động vào hệ thống. Thông thường, bạn có thể sử dụng các điều khiển của bộ phận đầu để điều khiển thiết bị, trong khi pin của thiết bị cũng sẽ sạc trong khi được kết nối với cổng USB. Bạn cũng có thể kết nối ổ đĩa flash USB và phát các tệp nhạc được lưu trữ trên đó.
  • Lệnh thoại: Có thể vận hành hệ thống của bạn bằng khẩu lệnh là cách thuận tiện và an toàn nhất để điều khiển hệ thống âm thanh. Các hệ thống kích hoạt bằng giọng nói tốt nhất cũng sẽ cho phép bạn thay đổi các đài phát thanh, các bản nhạc CD hoặc thậm chí gọi các bài hát, nghệ sĩ, album và danh sách nhạc cụ thể trên một trình phát nhạc được kết nối.
Hình ảnh thực tế hệ thống âm thanh đã nâng cấp

Hình ảnh thực tế của một hệ thống âm thanh đã nâng cấp

Tùy chọn nâng cấp

Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng âm thanh, các hệ thống âm thanh OEM ngày nay được tích hợp vào thiết bị điện tử của xe để nâng cấp hệ thống tốt hơn thay thế. Phần khó khăn nằm ở việc biết thành phần nào cần thay thế hoặc thêm vào.

Nếu xe của bạn có bộ phận đầu OEM tốt với các tính năng mong muốn và tích hợp với các hệ thống khác trong xe, có lẽ bạn không muốn thay thế nó. Nhưng nếu chiếc xe có một bộ phận cơ bản mà không có các tính năng và hiệu suất bạn muốn, bạn có thể bắt đầu mới với một đơn vị hậu mãi tốt. Hãy chắc chắn để tìm một cửa hàng hậu mãi quen thuộc với xe hơi và thiết bị điện tử của nó.

Nếu bạn hài lòng với bộ phận đầu của mình nhưng không phải âm thanh của hệ thống, bước tiếp theo là tăng công suất bộ khuếch đại và có thể thay thế loa của bạn. Bắt đầu với việc thêm sức mạnh. Như chúng ta đã thảo luận trước đây trong loạt bài này, âm thanh kém thường được gây ra bởi việc thiếu công suất phù hợp hơn là do loa kém hơn.

Lưu ý khi tìm hiểu hệ thống âm thanh trên xe hơi

Chỉ cần đảm bảo rằng loa của xe có thể xử lý thêm năng lượng từ bộ khuếch đại hậu mãi. Một cửa hàng âm thanh xe hơi hậu mãi có uy tín sẽ giúp bạn kết hợp một bộ khuếch đại bổ sung với loa nhà máy của bạn. Chỉ không mong đợi để thêm một bộ khuếch đại hậu mãi 1.000 watt cho loa nhà máy được thiết kế cho 300 watt. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số hệ thống OEM cao cấp sử dụng hệ thống dây độc quyền gây khó khăn cho việc trao đổi bộ khuếch đại và loa cho các thành phần hậu mãi.

Với bộ phận đầu và khuếch đại được xử lý, bạn có thể chuyển sự chú ý của mình sang nâng cấp loa. Loa “thả vào” hậu mãi được thiết kế để phù hợp với vị trí loa của nhà máy trong nhiều xe hơi cung cấp một cách dễ dàng và không tốn kém để cải thiện âm thanh của hệ thống chứng khoán. Nhiều hệ thống chứng khoán có thể được hưởng lợi từ việc thêm một loa siêu trầm để đáp ứng âm trầm tốt hơn. Loa siêu trầm lớn sẽ không vừa với các vị trí được phân bổ cho loa chứng khoán, vì vậy bạn sẽ phải thêm thùng loa cho loa phụ để có được âm trầm tốt. Một giải pháp tuyệt vời là một loa siêu trầm hậu mãi và thùng loa được thiết kế để phù hợp với một chiếc xe cụ thể mà không chiếm nhiều không gian.

tìm hiểu về hệ thống âm thanh trên ô tô

hai loa cánh cửa cũng chính là những bộ phận quan trọng giúp tạo nên âm thanh sống động cho ô tô của bạn

Chính sách bảo hành hậu mãi

Nắm bắt thông tin âm thanh trên xe hơi Nếu bạn chọn nâng cấp hệ thống chứng khoán của xe hơi, hãy nhớ đọc bài viết “Cách mua hệ thống âm thanh xe hơi hậu mãi” trước khi đến cửa hàng điện tử. Được trang bị kiến ​​thức bạn có được từ việc đọc loạt bài này, “Tìm hiểu hệ thống âm thanh trên xe hơi”, bạn đã sẵn sàng đưa ra quyết định âm thanh sẽ dẫn đến hàng giờ lắng nghe vui vẻ khi ngồi sau tay lái.

Để tham khảo thêm nhiều bài viết và video hấp dẫn bạn có thể :

Theo dõi kênh Facebook : Camera 360 ô tô hoặc Màn Hình Xe Hơi

Theo dõi và đăng ký kênh Youtube : Nhật ký sửa chữa điện nội thất ô tô

Comment Form

HN: 0971 163 999
SG: 0966 424 678